Chính phủ đã đồng ý bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm

(PLVN) - Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là 28-6: ngày gia đình Việt Nam.

Chính phủ đã đồng ý bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm

Ngày 6-11,  thừa ủy quyền Chính phủ  Bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Theo đó, sau khi nhận được đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại hội trường ở kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 23-10, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là 28-6 là (ngày gia đình Việt Nam).

Như vậy, nếu Dự luạt được Quốc hội thông qua, người lao động sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ cùng với các dịp nghỉ khác như Lễ giỗ tổ Hùng Vương, quốc khánh 2/9, 30/4, 1/5, nghỉ Tết dương lịch, Tết nguyên đán. 

Về việc tăng tuổi nghỉ hưu (nam tăng từ 60 lên 62 tuổi, nữ 55 lên 60 tuổi), Chính phủ thống nhất sẽ tiến hành rà soát 1.810 nghề, công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm, đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm làm căn cứ để xác định nhóm người lao động được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn.

Đối với thời giờ làm việc, sau khi phân tích các khía cạnh, trước mắt Chính phủ giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường như quy định hiện hành. Đồng thời đề nghị bổ sung quy định khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giảm giờ làm xuống dưới 48 giờ/tuần. Tăng cường cơ chế thương lượng tập thể về việc giảm giờ làm việc bình thường tại doanh nghiệp./.

Cùng chuyên mục
Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.
Đọc thêm