Chính phủ tăng cường chống thất thu ngân sách

(PLO) - Hôm qua (2/12), Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và thống nhất đánh giá “bức tranh” chung của nền kinh tế  11 tháng và tháng 11 đã bắt đầu khởi sắc.
“Tín hiệu vui” chỉ là bước đầu…
Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ khẳng định những “tín hiệu vui” của nền kinh tế là kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,34%, 11 tháng tăng 5,5% là mức thấp nhất trong 10 năm qua. Dự báo CPI năm 2013 có khả năng thấp hơn năm 2012 (6,81%). Thu ngân sách nhà nước 11 tháng tăng 10%, ước đạt 85,6% dự toán. Số doanh nghiệp thành lập mới 11 tháng ước tăng 9,5% và có khoảng 12.700 doanh nghiệp hoạt động trở lại.
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ
thường kỳ tháng 11
Các chính sách an sinh xã hội, ưu đãi người có công, trợ giúp xã hội, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được đẩy mạnh. Khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ, hỗ trợ gia đình người bị nạn, khôi phục sản xuất, hạ tầng kinh tế - xã hội và sớm ổn định đời sống người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai…
Tuy nhiên, “đó chỉ là bước đầu, là sự động viên” vì theo đánh giá của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn. Lạm phát vẫn tiềm ẩn rủi ro tăng trở lại; xử lý nợ xấu còn chậm, hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn. Thiên tai, bão lũ liên tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Tổng thiệt hại do bão lũ lên đến 28.000 tỷ đồng. Số vụ tai nạn giao thông đã giảm 3,9%, số người bị thương giảm 7,8% nhưng số người chết vì tai nạn giao thông lại tăng 0,7%, cháy nổ và các tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp.
Tăng cường chống thất thu ngân sách
Chính phủ xác định, trong tháng 12/2013 và đầu năm 2014, “phải tính toán đến đầu tư xây dựng cơ bản vì nếu triển khai chậm, nhất là nguồn vốn, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ các công trình”. Chính phủ thống nhất tập trung huy động bằng mọi biện pháp để có đủ nguồn vốn, trong đó trái phiếu Chính phủ phải triển khai nhanh và đồng ý cho ứng vốn trước cho những công trình cần thiết, đủ điều kiện, tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về tiền tệ, tài khóa, thị trường giá cả để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó cần chú ý vào thời điểm cuối năm và đầu năm có thể xảy ra những yếu tố gây tăng giá đột biến; đảm bảo thu ngân sách “thu đúng, thu đủ”, kết hợp với tăng cường chống thất thu, triệt để tiết kiệm chi, phấn đấu hoàn thành kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2013; tăng cường quản lý điều hành để bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tư an toàn xã hội dịp Tết. 
Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, giải ngân các công trình cấp bách, cần thiết vào thời điểm cuối năm; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả và theo đúng qui định; thực hiện tốt các chính sách người có công, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán…
Đặc biệt, Chính phủ quyết tâm đề cao trách nhiệm, yêu cầu các Bộ, ngành tập trung chỉ đạo xây dựng, ban hành hoặc trình ban hành các văn bản qui định chi tiết thi hành pháp luật, bảo đảm phấn đấu đến hết năm 2013 “cơ bản không còn văn bản nợ đọng và nâng cao chất lượng văn bản”, tổ chức các hội nghị tổng kết năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 dưới hình thức trực tuyến trên tinh thần bảo đảm triệt để tiết kiệm, chống lãng phí.
Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức sau phiên họp của Chính phủ chiều qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, ước tính tại 10 tỉnh bị bão lũ vừa qua, thiệt hại các khoản vay ngân hàng khoảng 1.500 tỷ đồng. Sau bão lũ, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng đã rà soát và cơ cấu lại nợ khoảng 300 tỷ đồng, miễn giảm lãi và khoanh nợ khoảng trên 2.200 tỷ đồng và đã triển khai cho vay mới cho người dân ở vùng bão lũ nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.
Cũng tại cuộc họp báo, tân Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí đã ủng hộ thời gian qua và hy vọng báo chí “sẽ tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ để định hướng, thông tin về hoạt động của Chính phủ cho xã hội, đồng thời giúp Văn phòng Chính phủ tiếp thu tâm tư, nguyện vọng, sáng kiến của người dân, là “cầu nối” giữa Chính phủ và nhân dân”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm