Chủ tịch Quốc hội: 'Sẽ giám sát chặt hoạt động của Nhà máy Giấy Lee&Man'

(PLO) - Ngày 28/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV tại xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Một trong những công đoạn của hệ thống xả thải tại Nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: TTO

Một trong những công đoạn của hệ thống xả thải tại Nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: TTO

Sau khi nghe Đoàn ĐBQH thông qua các nội dung chương trình, rất đông cử tri gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng của mình. Các cử tri đã nêu ra hàng loạt vấn đề bức xúc tại địa phương như: bất bình đẳng giới tăng cao, làm thế nào để ổn định giá nông sản, cùng với việc biến đổi khí hậu, nước mặn lấn nước ngọt, nay lại thêm Nhà máy Giấy Lee&Man ở Hậu Giang nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ở sông Tiền và sông Hậu ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sinh kế của người dân, giá cát tăng cao, nhiều gia đình chính sách, có công gặp khó khăn về nhà ở…

Lắng nghe những ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các ĐBQH đã thẳng thắn ghi nhận và trả lời từng vấn đề cụ thể. Trả lời ý kiến cử tri về nguy cơ ô nhiễm từ Nhà máy Giấy Lee& Man, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nếu ô nhiễm thì tất cả các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng. “Nếu nhà máy đảm bảo các yêu cầu và không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân thì mới cho phép sản xuất. Bà con yên tâm, chúng tôi sẽ giám sát rất chặt chẽ hoạt động của nhà máy” - Chủ tịch Quốc hội nói. 

Đối với ý kiến của cử tri về việc khai thác cát và xử lý cát lậu, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo chặt chẽ cho các bộ phận và địa phương chống “cát tặc”. Nếu địa phương cho khai thác cát và nạo vét luồng lạch nhưng sẽ giám sát chặt chẽ việc này. Đối với ý kiến của cử tri về việc hỗ trợ xây dựng nhà có công theo Nghị định 22 của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP Cần Thơ xem lại việc triển khai, xem huyện Vĩnh Thạnh đã làm chưa, đã thống kê danh sách các hộ gia đình xem xét nâng cấp cho bà con chưa?!

Trả lời ý kiến của cử tri về Dự án đường cao tốc Trung Lương – Cần Thơ bao giờ xong, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện dự án đang nằm trong chương trình đầu tư, chúng tôi quyết tâm đưa dự án này vào thời gian tới.

Dịp này, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao 3 tỷ đồng vận động từ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cho UBND huyện Vĩnh Thạnh để xây dựng nhà Đại đoàn kết trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.
Đọc thêm