Công tác nhân sự Đại hội XIII: Khắc phục được tình trạng vận động, gặp gỡ, nhắn tin...

(PLVN) - Sáng 3/2, tại Hội nghị báo cáo viên tháng 1 bằng hình thức trực tuyến do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có báo cáo nhanh về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng báo cáo nhanh về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng báo cáo nhanh về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, rút ngắn được gần 2 ngày so với kế hoạch. Đây là một trong những đại hội thành công nhất trên các mặt, nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc. Quan trọng hơn cả, Đại hội đã khơi dậy khát vọng phát triển quốc gia hùng cường, người dân được hưởng hạnh phúc.

Theo Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại hội lần này đã thành công với 3 thành tựu: Xây dựng văn kiện, công tác nhân sự và công tác tổ chức.

Theo đó, các văn kiện đại hội đã được chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng, được chuẩn bị từ năm 2018, có sửa đổi, bổ sung, tiếp thu ý kiến nhiều lần. Ngay từ khi triển khai xây dựng những báo cáo trình Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Tiểu ban văn kiện, tổ biên tập quán triệt những vấn đề có tính nguyên tắc để xây dựng văn kiện: Kế thừa và phát triển; Ổn định và đổi mới; kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn.

Trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, dự thảo các văn kiện Đại hội đã được tổng hợp ý kiến của Đại hội Đảng các cấp, lấy ý kiến của các đoàn thể, các đại biểu quốc hội, MTTQ… và công bố lấy ý kiến của toàn dân. Qua quá trình lấy ý kiến đã có 1.400 trang ý kiến chắt lọc, phong phú, sâu sắc, thực tiễn đóng góp hoàn thiện văn kiện, 80 báo cáo kiến nghị rất dày dặn, toàn diện, trách nhiệm. Văn kiện Đại hội là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

“Các ý kiến đóng góp đều rất sâu sắc, trách nhiệm, giúp những người làm công tác biên tập có dư địa để chuẩn hóa, hoàn thiện qua nhiều khâu, nhiều vòng, với nhiều nội dung mới”, ông Thắng nêu rõ. Cũng theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, từ thực tiễn công cuộc đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chúng ta đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã có lưu ý, đây là những vấn đề có tính lý luận về cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới và yêu cầu chúng ta tiếp tục hoàn thiện, làm rõ và sâu sắc hơn vấn đề này.

Công tác nhân sự đại hội được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu cũng đã góp phần làm nên thành công của Đại hội. Đại hội đã bầu 200 Ủy viên khóa XIII, trong đó 120 Ủy viên khóa XII tái cử và 80 Ủy viên trúng cử lần đầu. Trong số 80 Ủy viên trúng cử lần đầu, 61 người đã tham dự lớp đào tạo nguồn thời gian qua. Một điểm rất mới ở Đại hội lần này trong công tác nhân sự đó là chỉ bầu một lần là xong, khắc phục được tình trạng vận động, gặp gỡ, nhắn tin…như đã từng xảy ra. 

Về công tác tổ chức, các đoàn về dự đại hội đều được sắp xếp bố trí sinh hoạt riêng, nên hoàn toàn không có hiện tượng giao lưu, quà cáp, đặc biệt các trưởng đoàn có vai trò rất quan trọng trong việc quán triệt tinh thần này tới các thành viên trong đoàn. Các đại biểu dự đại hội đều mang một tâm thế thoải mái, hồ hởi.

“Có thể khẳng định, Đại hội rất thành công như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Thành công ấy là cơ sở rất quan trọng, để toàn Đảng, toàn dân có tâm thế bước vào một giai đoạn phát triển mới, với những thành công cho nhiệm kỳ mới”, ông Thắng nhấn mạnh./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm