Dân kỳ vọng gì ở Nội các mới?

(PLO) - Kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII đang thực hiện chương trình nghị sự: Từ hôm nay hết thứ Bảy (9/4) sẽ tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bầu Thủ tướng mới, phê chuẩn bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, một số thành viên Chính phủ… để có Nội các mới.

Dân kỳ vọng gì ở Nội các mới?

Công bằng mà nói, dù còn nhiều hạn chế nhưng nhiệm kỳ vừa qua Chính phủ phải xoay xở trong bối cảnh cực kỳ khó khăn, phải chèo chống trong tình hình mà với những nền kinh tế lớn cũng rất khó khăn chứ đừng nói tới quy mô như nền kinh tế của ta.

Nguồn thu, năng lực cạnh tranh đều khó. Rồi vấn đề biển Đông cũng ảnh hưởng rất lớn. Nhưng Chính phủ đã cố gắng rất lớn, vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế, năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua cơ sở hạ tầng được cải thiện rõ nét, nhất là hạ tầng giao thông.

Trong những hạn chế, lo ngại nhất là nợ công. Nhìn vào tổng đầu tư toàn xã hội thì tiền cho đầu tư phát triển chỉ là 30%, chi thường xuyên vẫn tới gần 70%... Như vậy là “chi ăn” rất lớn nghĩa là hiệu quả đầu tư rất thấp.

Người Việt Nam thường dễ dãi “ban khen”, phàm là người ai cũng chỉ thích khen. Nên dễ thấy là trước khi miễn nhiệm, các thành viên Chính phủ đều được đánh giá là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ai cũng biết, sắp “chia tay”, tội gì không cho nhau vài câu cho mát dạ.

Nhưng đi sâu vào các vấn đề thì trong từng lĩnh vực, đều thấy rất băn khoăn. Trong nhiều lĩnh vực, vẫn loay hoay, không thấy đường đi thật rõ, chưa thấy hướng tháo gỡ sáng sủa, như về môi trường, nông nghiệp. Giáo dục cũng vẫn chỉ loay hoay trong mấy kỳ thi, kỳ thi này thế này, kỳ thi kia thế kia. Như vậy là giải quyết không thực chất những vấn đề tồn tại. Nhiều chuyện thấy bế tắc đến mức “thôi có gì thì để lại cho bộ trưởng của nhiệm kỳ mới”.

Điều đáng lo là trong một số lĩnh vực, đặc biệt nhiều luật, Quốc hội ban hành phải nói là tốt rồi, nhưng tồn tại rất lớn… của Việt Nam là đưa luật vào cuộc sống rất không ổn. Chính phủ là cơ quan chấp hành nhưng không triển khai thực hiện tốt luật thì chắc là không phải lỗi do El Nino!

Thành tựu lớn nhất của nhiệm kỳ qua là thông qua Hiến pháp mới nhưng khi ban hành những luật để cụ thể hoá Hiến pháp thì lại bắt đầu len lỏi những tư tưởng cục bộ nên đi lùi so với tinh thần Hiến pháp, lùi dần từ luật xuống đến thông tư, nghị định… Thật là “món nợ”.

Người dân kỳ vọng điều gì?

Tất nhiên, kỳ vọng Chính phủ mới chọn được những bộ trưởng là người có “tay nghề”, có hiểu biết và tâm huyết, mạnh dạn thực hiện ý tưởng của mình, chứ không căn ke nhìn trước, nhìn sau, nhìn trái, nhìn phải rồi mới làm. Nói như tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang “đã làm là làm thực sự”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.
Đọc thêm