Đội tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị Đà Nẵng

(PLO) -Ngày 21/5, Đội tàu Hải quân Ấn Độ mang tên Sahyadri, Shakti, Kamorta, cùng 913 sỹ quan, thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, chính thức bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng.

Đội tàu Hải quân Ấn Độ thăm chính thức Đà Nẵng

Đội tàu Hải quân Ấn Độ thăm chính thức Đà Nẵng

Lễ đón Đội tàu được tiến hành ngay tại cầu Cảng Tiên Sa với thành phần tham dự phía Việt Nam gồm: Đại diện Sở Ngoại vụ; Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng. 

Về phía Ấn Độ có Chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông; Tùy viên Quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam; Chuyên gia Quân sự Tùy viên Quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam; và lực lượng sỹ quan đội tàu.

Lễ đón chính thức tại cảng Tiên Sa ngày 21/5

Đội tàu Hải quân Ấn Độ dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông sẽ lưu lại TP Đà Nẵng trong 4 ngày. Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, hải quân đội tàu sẽ có nhiều hoạt động như: chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân, Bộ Chỉ huy quận sự TP, Bộ Tư lệnh Quân khu 5…

Ngoài ra, sẽ có các cuộc thăm quan du lịch các thắng cảnh địa phương, giao lưu thể thao và một buổi hòa nhạc của ban nhạc hải quân Ấn Độ. Các hoạt động nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và Hải quân hai nước nói riêng.

Đặc biệt, trong ngày 25/5, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ có các hoạt động diễn tập hàng hải song phương trên vùng biển Đà Nẵng trước khi tàu rời Đà Nẵng, kết thúc chuyến thăm 4 ngày tại TP biển này.

Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, chuyến thăm của 3 tàu hải quân lần này là một phần của việc triển khai hoạt động liên tục của Hạm đội Miền Đông-Hải quân Ấn Độ đến Đông Nam Á và Tây Bắc Thái Bình Dương. 

Thời gian qua, Hải quân Ấn Độ đã có nhiều hoạt động hợp tác với Hải quân Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần nhằm xây dựng năng lực. Chuyến thăm gần đây nhất của tàu Hải quân Ấn Độ đến Việt Nam là vào tháng 9/2017, khi 2 tàu của hãng INS Satpura và INS Kadmatt đến cảng Hải Phòng.

Trở lại chuyến thăm của 3 tàu Hải quân Ấn Độ đến Đà Nẵng lần này được xem là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác hàng hải giữa hải quân hai nước và sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước, góp phần đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới nói chung.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm