Khẩn trương hoàn thiện quy trình xác định danh tính liệt sĩ

(PLO) -Sáng qua (12/12), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án 150), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải ban hành quy trình xác định danh tính liệt sĩ trong thời gian sớm nhất.

Khẩn trương hoàn thiện quy trình xác định danh tính liệt sĩ

Theo Báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo 150, trong năm 2017, các đơn vị đã xác định kết quả xác định thông tin hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng được 153 trường hợp. Đối với phương pháp giám định ADN, đã lấy 1.972 mẫu hài cốt liệt sĩ và 385 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, trong đó đã phân tích được 861 hài cốt liệt sĩ và 291 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ.

Thực hiện so sánh, đối khớp được 184 trường hợp trong đó có 24 trường hợp có quan hệ huyết thống với thân nhân liệt sĩ.  Từ những kết quả trên, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức công bố, thông báo, báo tin mộ liệt sĩ tới thân nhân của 177 liệt sĩ. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng đã cơ bản hoàn tất việc giải mã phiên hiệu, ký hiệu đơn vị, cung cấp nơi hy sinh của liệt sĩ. Bộ LĐTB&XH đã cập nhật, chuẩn hoá các thông tin về mộ liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang, nhất là các mộ liệt sĩ thiếu thông tin.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai không đạt yêu cầu, tiến độ. Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo báo cáo, Phó Thủ tướng yêu cầu phải giải quyết nhanh, thực chất những vướng mắc trong việc thực hiện Đề án 150;  khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện tham gia vào quá trình xác định thông tin hài cốt liệt sĩ, lập bản đồ, thông tin về mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang; phát huy đúng mức vai trò của Hội Cựu chiến binh, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các đoàn thể trong việc phát hiện và cung cấp thông tin về liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm