Kỷ niệm 40 năm Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn

(PLO) - Chiều 24/12, tại Vùng 5 Hải quân (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn (1/1979 - 1/2019). 

Các đại biểu tại lễ tưởng niệm, dâng hương, dâng hoa các Anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch.

Các đại biểu tại lễ tưởng niệm, dâng hương, dâng hoa các Anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch.

Dự buổi lễ có Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân; Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Vững, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân. 

Chiến dịch Tà Lơn là chiến dịch đổ bộ đường biển đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam, diễn ra từ ngày 6 đến ngày 10/1/1979 và giành thắng lợi.

Kết quả của chiến dịch đã tạo thế và thời cơ cho các lực lượng của ta phát triển chiến đấu giai đoạn tiếp theo, giải phóng toàn bộ vùng đất từ Côngpôngxom đến Kô Kông với diện tích trên 3.000km2 và vùng biển, hải đảo của Campuchia; góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng với các cánh quân tình nguyện Việt Nam phối hợp với lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia tổng tiến công, nổi dậy đập tan toàn bộ chính quyền phản động Pôn Pốt.

Chiến thắng của Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn là minh chứng rõ nét về đường lối, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo “giúp bạn là tự giúp mình” và chính sách đoàn kết quốc tế vô tư, trong sáng của Đảng, Nhà nước ta; khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Với chiến công ấy, Quân đội ta và Hải quân nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương biểu dương, khen ngợi “đã chiến đấu anh dũng, làm nên một thắng lợi rất vẻ vang...”. Quân chủng Hải quân có 5 tập thể được tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. 79 tập thể và 471 cá nhân được tặng, truy tặng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các hạng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm