Ngày mai tìm máy bay mất tích trong phạm vi tới 126.000 km2

Ngày 11/3, phạm vi tìm kiếm mở rộng của các quốc gia lên đến 126.000km2 (rộng hơn 26.000km2 so với 2 ngày trước đó). Lực lượng tìm kiếm sẽ vẫn bay ra biển với hy vọng và nỗ lực tìm kiếm được dấu vết của chiếc máy bay mất tích.

Lực lượng cứu hộ của Việt Nam đang dò tìm tung tích trên biển chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Lực lượng cứu hộ của Việt Nam đang dò tìm tung tích trên biển chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Đánh giá về công tác tìm kiếm ngày thứ 3 vụ máy bay Malaysia mất tích, ông Đoàn Hữu Gia, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, các nước và Việt Nam rất tích cực và trách nhiệm trong tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả khả quan.
Theo ông Gia, hôm nay, 10/3, các nước tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích đã huy động đến 9 máy bay “truy quét” các điểm nghi vấn.
Cụ thể, Việt Nam đã huy động 6 máy bay, Singapore có 1 máy bay, Malaysia có 2 máy bay. Việt Nam cũng đã điều 7 tàu biển gồm tàu của Cảnh sát biển, Hải quân và tàu tìm kiếm cứu nạn 113 tham gia.
Ông Gia cho biết thêm, ngày mai (11/3), phạm vi tìm kiếm mở rộng của các quốc gia lên đến 126.000km2 (rộng hơn 26.000km2 so với 2 ngày trước đó). Lực lượng tìm kiếm sẽ vẫn bay ra biển với hy vọng và nỗ lực tìm kiếm được dấu vết của chiếc máy bay mất tích.
Mọi thông tin được cung cấp, Sở Chỉ huy đều yêu cầu tiếp cận, xem xét để không bỏ sót dấu hiệu nào của chiếc máy bay đang cần cấp cứu.
“Các bước tìm kiếm cứu nạn đến thời điểm này được ghi nhận phía Việt Nam đã rất tích cực, chủ động nhưng vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt. Trung tâm quản lý bay đường dài (ACC) Thành phố Hồ Chí Minh đã điều hành rất tốt hoạt động bay tìm kiếm, đảm bảo an toàn cho phương tiện,” ông Gia đánh giá.
Về thông tin xuất hiện các mảnh kim loại lớn ở khu vực cách bờ biển Vũng Tàu 60km, ông Gia cho biết, hiện đã huy động Hải quân và các lực lượng địa phương xác minh thông tin về những hình ảnh máy bay tìm kiếm các nước phát hiện được. Các tàu tham gia tìm kiếm vẫn tiếp tục tìm kiếm trong đêm.
Ông Lê Văn Chiến – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, Bộ Giao thông Vận tải thông báo, cơ quan không lưu của Hong Kong thông tin nhìn thấy nhiều mảnh vỡ máy bay tại vùng biển cách Vũng Tàu 60km về phía Đông Nam. Cảng vụ hàng hải đã huy động toàn bộ lực lượng hiện có ra vị trí được xác định để xác minh thông tin các mảnh vỡ tại vùng biển nói trên. 
Hiện tại, một tàu container đang tìm kiếm tại vị trí được xác định nhưng chưa tìm kiếm được gì. Ngoài lực lượng tàu thuyền tại chỗ gồm tàu dịch vụ dầu khí, tàu hàng, tàu cá… Cảng vụ Vũng Tàu cũng đã thông báo khẩn cho các tàu bè đang hoạt động, đi ngang hay ở gần vị trí trên để tham gia tìm kiếm nếu tìm thấy vật thể lạ nghi liên quan đến máy bay mất tích thì báo ngay cho Cảng vụ Vũng Tàu.
Trước thông tin có quá nhiều máy bay tìm kiếm trên vùng biển phía Nam Việt Nam có thể gây mất an toàn đối với tàu bay dân dụng và thậm chí có thể xảy ra va chạm giữa các tàu đang làm nhiệm vụ, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, không thể xảy ra tình huống này.
Theo ông Thanh, các tàu bay tìm kiếm cứu nạn bay ở tầm thấp trong khi tàu bay dân dụng bay ở độ cao khoảng 10.000m. Do đó, các máy bay va chạm là không thể xảy ra. Còn với hoạt động tìm kiếm, cơ quan chỉ huy đã điều phối và phân vùng hoạt động để đảm bảo tuyệt đối an toàn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.
Đọc thêm