Những dấu ấn của Đại hội XIII: Khơi gợi được khát vọng phát triển dân tộc

(PLVN) - Tọa đàm  trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật” nhằm đánh giá bước đầu về kết quả, đặc biệt là những dấu ấn nổi bật của Đại hội XIII và gợi mở những vấn đề, nội dung quan trọng trong tổ chức, quán triệt, học tập, đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống.

Đại hội XIII của Đảng có nhiều dấu ấn nổi bật.

Đại hội XIII của Đảng có nhiều dấu ấn nổi bật.

Chiều nay (3/2), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật” để chào mừng thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2021). 

Chia sẻ những dấu ấn về Đại hội XIII của Đảng, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí – Người phát ngôn Đại hội XIII, Đại hội XIII không chỉ có đánh giá chiến lược 10 năm, trong nhiệm kỳ 5 năm, mà nhìn nhận đánh giá lại toàn diện 35 năm đổi mới của đất nước, những kết quả đạt được nổi bật và Đại hội đã đi đến thống nhất đánh giá là đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay, được đưa vào trong Nghị quyết của Đại hội.

"Tôi nghĩ, một đảng cầm quyền được cả dân tộc coi là Đảng ta là hiếm có, là có một không hai trong lịch sử cách mạng của nước thời nay. “Đảng ta” là một bảo vật mà nhân dân ta ban tặng cho Đảng. Chúng ta phải trân trọng giữ lấy” - Nhà báo Hà Đăng, Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương.

Và trong Đại hội cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ hướng tới 5 năm tới và hướng tới định hướng cho đất nước phát triển, hướng tới 100 năm kỷ niệm ngày thành lập Đảng, 100 năm kỷ niệm thành lập Nước. Tinh thần của Đại hội, không khí, quyết tâm đó là khát vọng của đại biểu, của các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước của chúng ta phát triển. Đây có thể nói là thông điệp, quyết tâm rất là lớn.

"Chúng tôi thấy rằng văn kiện của Đại  hội chuẩn  bị rất công phu, rất khoa học, xuất phát từ thực tiễn đổi mới của đất nước. Ý Đảng , lòng dân hòa quyện trong văn kiện Đại hội" - ông Lê Mạnh Hùng cho biết.

Trong thảo luận của đại biểu dự Đại hội rất gắn liền với thực tiễn, kiến giải được nhiều vấn đề Đại hội quan tâm và đề xuất với Đại hội, đề xuất với Đảng trong quá trình phát triển trong thời gian tới rất là cụ thể  cả về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, cả về hội nhập quốc tế, quốc phòng - an ninh và xác định cụ thể từng bước cho những năm tiếp theo được định hướng rất rõ. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, đó là "thể hiện tinh thần, trách nhiệm rất cao của toàn Đảng, toàn dân ta".

Ông Lê Minh Hùng nhận xét, nhân sự Ban Chấp hành Trung ương trình rất kỹ lưỡng qua 5 bước, đúng quy trình, lựa chọn được những đồng chí xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới. "Tôi thấy đây là điểm rất tâm đắc và các đại biểu dự Đại hội tập trung thảo luận dân chủ, bầu một lần đảm bảo yêu cầu đề ra" - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

 Các đại biểu tham dự Toạ đàm.

Công tác truyền thông phải nói rất bài bản, công phu. "Có thể nói, các nhà báo dự Đại hội là đông nhất, gần 600 nhà báo, phóng viên trong nước và 100 nhà báo nước ngoài ở Việt Nam. Chúng ta tổ chức trực tuyến để thông tin Đại hội đến được với các nhà báo ở nước ngoài" - ông Lê Mạnh Hùng tự hào nhận xét.

Đề cập đến lĩnh vực trọng tâm trong văn kiện Đại hội lần này và nhấn mạnh những nội dung cần quán triệt về Nghị quyết Đại hội trong thời gian tới, ông Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cho biết, ngoài phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương” kế thừa thừa từ các Đại hội trước, Đại hội XIII có thêm “Đổi mới” và “Sáng tạo - Phát triển” với một tầm vóc mới.

"Sáng tạo chính là đổi mới ở tầm vóc mới, đổi mới cũng đồng nghĩa với việc tạo ra những giá trị mới, sáng tạo mới. Và sáng tạo để hướng đến sự phát triển toàn diện của đất nước, xã hội, con người. Rõ ràng, chủ đề Đại hội lần này vừa có sự kế thừa, vừa có sự phát triển. Còn chủ đề Đại hội là tư tưởng chủ đạo của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chúng ta trong 5 năm, 10 năm tới và những chặng đường sắp tới" - ông Phùng Hữu Phú chỉ rõ.

Chủ đề Đại hội XIII, bao hàm đầy đủ cả 5 thành tố: Thành tố về Đảng, thành tố dân tộc, thành tố công cuộc đổi mới, thành tố về sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và thành tố mục tiêu phát triển. Lần này, trong chủ đề vẫn kế thừa 5 thành tố đó, nhưng từng thành tố thì được hoàn thiện và bổ sung thêm những tư tưởng rất mới. 

Đảng ta đã khơi gợi được khát vọng phát triển dân tộc

Là một đại biểu chính thức và Ủy viên mới được bầu, ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại, cho biết, cảm xúc khi tham dự Đại hội lần này là "trọng trách và tin tưởng".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận thấy rằng, với một tinh thần cởi mở, Đảng ta với sự cầu thị, khẳng định những thành tựu, xác nhận những yếu kém để có thể vươn lên, thích ứng với thời đại, nên ông "hoàn toàn rất tin tưởng ngành đối ngoại sẽ góp phần mình vào cùng với cả dân tộc, đất nước, cùng với các bộ ngành khác có thể hiện thực hóa khát vọng hết sức lớn lao của dân tộc ta".

Cùng với đó, ông đã hết sức ấn tượng là "lần này đảng ta đã khơi gợi được sức mạnh tinh thần, có thể nói là sức mạnh nội sinh khát vọng phát triển dân tộc. Đây có thể nói là tài sản còn tiểm ẩn rất nhiều dư địa để chúng ta từ sức mạnh nội sinh đó có thể chuyển hóa thành sức mạnh vật chất để chúng ta có thể hiện thực hóa khát vọng của dân tộc ta trong thời gian dài tới".

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm