Non sông cất cánh

(PLO) - Những ngày cuối năm 2017, khi niềm vui về sự thành công Tuần lễ APEC đưa vị thế Việt Nam lên cao trong mắt thế giới vẫn còn dư âm, dư luận đón thêm tin vui mới: Kinh tế Việt Nam tăng 6,81%, mức cao nhất từ một thập kỷ qua, bất chấp những trồi sụt của kinh tế thế giới. Điều đáng nói, động lực tăng trưởng đã không còn đến từ tăng khai thác dầu thô, mà đến từ công nghiệp chế biến chế tạo; xây dựng; dịch vụ; nông nghiệp…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Du lịch phá kỷ lục, đón tiếp gần 13 triệu khách. Đầu tư nước ngoài FDI tăng 10,8% so với 2016, đạt 17,5 tỷ đôla. Cả nước có gần 127 ngàn doanh nghiệp (DN) thành lập mới, số vốn đăng ký gần 1,3 triệu tỷ đồng… Năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam tăng 5 bậc so với 2016 (từ vị trí 60/138 lên 55/137 nền kinh tế). Môi trường kinh doanh đạt thứ hạng 68/190, tăng 14 bậc. Đổi mới sáng tạo cải thiện 12 bậc, đạt thứ hạng 47/127. Điểm lại những số liệu trên, có thể thấy nếu như 2016 là “Năm khởi nghiệp quốc gia”, thì 2017 là năm tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump

Năm 2017, sức mạnh giúp non sông cất cánh đã đến từ tổng hòa nhiều yếu tố, trong đó ngoài khát vọng làm giàu chính đáng của mỗi công dân, còn có chính sách đúng hướng của Đảng và Nhà nước đóng vai trò quan trọng. Từ quan điểm “dân có giàu thì nước mới mạnh, xã hội mới công bằng văn minh”, hàng loạt quyết sách, quy định đã ra đời cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm sân chơi minh bạch bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế… 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dây chuyền sản xuất Nhà máy ô tô Tập đoàn Hyundai Thành Công

2017 cũng là năm ngành Tư pháp cùng các Bộ, ngành đã rà soát tổng thể các quy định có thể gây khó khăn vướng mắc cho doanh nhân doanh nghiệp, qua đó đề xuất Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi, bổ sung hàng chục đạo luật các lĩnh vực từ đất đai, xây dựng, môi trường, đầu tư, kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành. Ngành cũng đã tổ chức hàng trăm tọa đàm đối thoại, bồi dưỡng pháp luật cho DN, thu hút hàng chục ngàn đại biểu tham dự; xây dựng mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN tại 31 tỉnh thành.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ tuyên dương DN tiêu biểu dân tộc thiểu số

Với báo PLVN, thực hiện vai trò tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; khơi gợi khát vọng lập nghiệp, sản xuất kinh doanh làm giàu chính đáng, nhiều bài viết trên báo đã nêu gương cổ vũ những nhân tố mới, những gương mặt điển hình. Báo còn là nhịp cầu tư vấn, giải đáp, hướng dẫn các DN tiếp xúc, thấu hiểu hơn các quy định pháp luật trong kinh doanh để thêm tự tin vững bước. 

Công ty TNHH một thành viên Lọc Hóa dầu Bình Sơn

Một dấu ấn khác trong năm 2017 với PLVN, đó là tổ chức Cuộc thi viết Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, vận động cổ vũ doanh nhân doanh nghiệp tuân thủ pháp luật; biểu dương gương sáng điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững. Từ hiệu ứng sau sự kiện này, PLVN quyết định tổ chức cuộc thi này hàng năm mục đích đồng hành cùng Chính phủ xây dựng xã hội kiến tạo, khởi nghiệp; thiết thực góp phần đưa Nghị quyết TW 5 về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống.

Lễ công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2017

Xuyên suốt số báo PLVN mừng Xuân Mậu Tuất 2018, bạn đọc sẽ cảm nhận không khí vui mừng của năm tinh thần khởi nghiệp lan tỏa, cảm nhận sức sống mới sau những quyết sách cải thiện môi trường kinh doanh. Xuyên suốt số báo là những gương mặt dám nghĩ, dám làm, khát khao làm giàu cho mình, cho người thân, cho đất nước. Ấn tượng không kém là những tấm gương “làm giàu kiểu Việt Nam”, từ xuất phát điểm chân đất nhưng cần cù như kiến tha tổ gây dựng cơ đồ. Chúng ta có quyền tin vào những doanh nhân Việt, dù đã thành công hay đang cố gắng, sẽ gây dựng được những DN dân tộc, những DN thương hiệu Việt Nam. Nỗi lo DN nước ngoài chuyển vốn về nước; nỗi lo mất lợi thế lao động trẻ, giá nhân công rẻ; nỗi lo không cạnh tranh được với người máy, trí thông minh nhân tạo… khi đó sẽ chỉ là “chuyện nhỏ”.

Kiểm tra sản xuất tại một nhà máy thuộc Bộ Quốc phòng

Xuân Mậu Tuất 2018 đã bước đến thềm nhà. “Khuyển mã tri tình”, loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa trong quan niệm xưa nay không chỉ là biểu tượng thân thiết gắn bó thủy chung; mà còn dũng cảm vô song, lạc quan yêu đời, biết hòa nhập với hoàn cảnh để thấy cuộc sống luôn tươi đẹp. “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Xuân mới dự báo những điều may mắn, thuận lợi, tương lai thịnh vượng.

Tiến sĩ Đào Văn Hội

Tổng Biên tập báo Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục
Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đọc thêm