Philippines xem xét chấp nhận vũ khí hiện đại từ Mỹ

(PLO) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario mới đây dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ đang muốn triển khai các thiết bị không quân và hải quân tiên tiến tới Philippines nhằm hỗ trợ cho nước đồng minh lâu năm trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động cải tạo đất trên biển Đông.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tờ Philstar dẫn lời Ngoại trưởng Del Rosario cho biết, Philippines hoan nghênh ý tưởng của Mỹ với lý do Manila đang cần sự hỗ trợ từ Mỹ để bảo vệ lập trường của mình và đảm bảo duy trì luật pháp trên thế giới.
Ngoại trưởng Philippines cho biết thêm, các thiết bị mà Mỹ sẽ triển khai tới Philippines, có thể bao gồm cả một hệ thống vũ khí, sẽ do các nhân viên của Mỹ điều khiển. 
Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình địa phương, ông Del Rosario tái khẳng định rằng các dự án cải tạo đất là bằng chứng cho thấy sự gây hấn của Trung Quốc trong khu vực là hành vi vi phạm không chỉ luật pháp quốc tế mà còn cả Tuyên bố của các bên về cách ứng xử trên biển Đông (DOC).
Tiết lộ của Ngoại trưởng Del Rosario được đưa ra trong bối cảnh ông này dự kiến sẽ có chuyến thăm Mỹ trong vòng 2 tuần trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông sẽ có cuộc gặp với các thành viên trong Quốc hội Mỹ và nhiều khả năng sẽ thảo luận về các diễn biến gần đây trên biển Đông, đặc biệt là các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc.
Trong tuần tới, 11.500 binh sỹ Philippines và Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận kéo dài 10 ngày có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Philippines.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Đọc thêm