Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Chủ tịch UBTU MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh VOV

Chủ tịch UBTU MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh VOV

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao kết quả hoạt động của Kỳ họp QH vừa qua; bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển chung của đất nước, công tác phòng chống dịch Covid-19… Cử tri cũng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua; cho rằng việc xử lý được những vụ án từ nhiều năm trước là thắng lợi trong chống tham nhũng.

Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ lo ngại rằng tham nhũng nếu không được chú ý có thể trở thành quốc nạn. Theo cử tri, một số vụ án gây thất thoát ngân sách số tiền lớn đã được xử lý nhưng việc thu hồi còn rất ít. Do đó, cử tri đề nghị cần làm quyết liệt hơn nữa để thu hồi một cách triệt để tài sản cho Nhà nước.

Thay mặt Đoàn Đại biểu QH TP Cần Thơ, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri. Về ý kiến của cử tri về công tác phòng chống tham nhũng và việc thu hồi tài sản tham nhũng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, những năm gần đây, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt. Ví dụ, vụ án AVG đã thu hồi 8.500 tỷ đồng. Riêng năm 2020, qua thanh tra các vụ việc đã thu hồi về cho Nhà nước số tiền 114.369 tỷ đồng; các vụ án tham nhũng đã thu hồi 15.417 tỷ đồng, chiếm 38,43%.

Đây là số liệu được Thanh tra Chính phủ báo cáo trước QH, qua đó cho thấy công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã có nhiều tiến bộ. Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm, từ Trung ương tới địa phương đã xử lý hàng loạt cán bộ và thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tới đây cần có những giải pháp quyết liệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát. 

Về ý kiến của cử tri mong muốn đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông của vùng, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, thời gian qua, Trung ương, Chính phủ rất quan tâm đến đầu tư hạ tầng giao thông cho Đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ, các bộ, ngành đang khẩn trương khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm của vùng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đến nay đã có cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Vàm Cống và mới đây đã khởi công cầu Mỹ Thuận 2, giúp kết nối giao thông thông suốt từ Lạng Sơn tới mũi Cà Mau. Sắp tới đây, sẽ có thêm các tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ, Cần Thơ – Cà Mau… Do ngân sách còn khó khăn nên việc đầu tư sẽ tính toán theo từng giai đoạn nhưng tất cả đều được tính toán và quy hoạch.

Về ý kiến cử tri liên quan đến những bất cập trong việc thu tiền điện qua tài khoản, qua mạng Internet, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng ngày 24/11, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời vấn đề này. Theo đó, một bộ phận khách hàng là nông dân không có tài khoản, không thành thạo trong việc sử dụng Internet nên cần được thanh toán bằng tiền mặt. Về phản ánh của cử tri về sách giáo khoa, ông Mẫn nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tới đây phải khắc phục, nhất là lớp 1 những hình ảnh hay chú thích chưa phù hợp sẽ được chấn chỉnh.

• Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Thanh Khê cùng ngày, Trưởng Đoàn Đại biểu QH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng khẳng định, công tác chống tham nhũng là vấn đề được quan tâm rất lớn từ Đảng, QH và Chính phủ. Chưa có nhiệm kỳ nào chúng ta làm được nhiều kết quả như vậy. “Không kể cấp chức nhỏ, to hay vị trí công tác nào; chỉ tính riêng cấp Ủy viên Bộ Chính trị thì đã có 1 người ngồi tù, 2 người bị kỷ luật cảnh cáo. Tôi nghĩ rằng đây là kết quả mà chưa nhiệm kỳ nào làm được”, ông Nghĩa nói. 

Trước những ý kiến lo lắng của cử tri về các vụ sạt lở, thiên tai xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung vừa qua, Trưởng Đoàn Đại biểu QH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định Đà Nẵng coi đó là bài học kinh nghiệm, kiên quyết không đánh đổi thiên nhiên, môi trường lấy kinh tế. Về công tác xây dựng pháp luật, ông Nghĩa khẳng định, trong nhiệm kỳ này Chính phủ hết sức quan tâm đến việc này. Tuy nhiên, đó là một quá trình dài, ra luật này thì vướng luật kia và điều chỉnh kia.

Khẳng định nhiệm kỳ này chúng ta làm được rất nhiều trong công tác xây dựng pháp luật và điều chỉnh nhiều, Trưởng Đoàn Đại biểu QH TP Đà Nẵng cho hay, tới đây, số lượng đại biểu chuyên trách sẽ được tăng lên, có nhiều người làm chuyên môn hơn để chất lượng xây dựng luật của QH được tốt hơn. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm