Quyết những vấn đề quan trọng, không phụ thuộc vào thời gian

(PLO) - Sáng 17/5, tiếp tục chương trình Phiên họp 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3.

Quyết những vấn đề quan trọng, không phụ thuộc vào thời gian

Theo Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, nhiều ý kiến đại biểu QH đề nghị UBTVQH cân nhắc kỹ trước khi trình QH quyết định bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp. Tránh tình trạng bị áp lực về thời gian dẫn đến không bảo đảm chất lượng nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, khối lượng các nội dung trình tại các kỳ họp ngày càng nhiều, nên việc bố trí thời gian thảo luận, thông qua đối với từng dự án luật, dự thảo nghị quyết phải cân đối với tổng thời gian của cả kỳ họp. Vì vậy, dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV sẽ dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện. Đồng thời, bố trí thời điểm thông qua các dự án luật gần ngày bế mạc để sau khi kết thúc kỳ họp, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban có thời gian rà soát, hoàn thiện văn bản luật cuối cùng trước khi trình Chủ tịch QH ký chứng thực và gửi Chủ tịch nước công bố (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày Luật được thông qua).

Liên quan đến việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện các thành viên UBTVQH cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn với số tiền đầu tư 23.000 tỷ thì đây là đại dự án chứ không phải tiểu dự án. Chưa kể các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng phải gắn với quy hoạch đầu tư. Mặt khác, nguồn vốn bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng Cảng hàng quốc tế Long Thành hiện vẫn chưa hợp lý, chưa khả thi. Do đó việc tách ra cũng phải cân nhắc trước khi quyết định.

Đối với dự án đường cao tốc Bắc - Nam,  Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, quy định hồ sơ phải gửi trước 60 ngày trước khi khai mạc kỳ họp QH. Nhưng mãi đến ngày 16/5 vừa qua, Chính phủ mới gửi, hơn nữa trong rất nhiều nội dung thì Hội đồng thẩm định quốc gia cũng mới thẩm định được 3 nội dung, 11 nội dung còn lại là thẩm định sơ bộ nên không có gì là chắc chắn. 

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đối với các vấn đề trình ra QH cần đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp thực sự cần thiết cho phát triển kinh tế - xã hội, nếu đủ điều kiện, đủ hồ sơ mà thiếu một chút thời gian chúng ta cũng chấp nhận. “Ví dụ, nếu thiếu thời gian khoảng 30 ngày nhưng rất cần thiết để chống ngập cho thành phố HCM, làm cao tốc Bắc - Nam là thiết yếu phục vụ cho phát triển kinh tế, chúng ta có thể châm trước về thời gian nhưng hồ sơ phải đủ”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Riêng việc cho thôi đại biểu QH Võ Kim Cự, Chủ tịch QH đề nghị sẽ báo cáo QH việc cho thôi nhiệm vụ với ông Võ Kim Cự tại phiên họp trù bị. “Về quy định, có thể báo cáo bằng văn bản hoặc báo cáo tại hội trường. Tuy nhiên, tôi cho rằng nên báo cáo việc này tại hội trường thể hiện sự tôn trọng đại biểu QH và báo cáo tại phiên trù bị là hợp lý”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

(PLVN) - Với kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp có nhiều khác biệt so với trước đây, Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị bầu cử từng bước chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm chất lượng và an toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử triển khai đúng tiến độ quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Đọc thêm