“Sếp” STDA chế lời Quốc ca: Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Việc hát chế Quốc ca của lãnh đạo và nhân viên siêu thị dự án bất động sản STDA có thể bị xử phạt hành chính vì có dấu hiệu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và những quy định liên quan, theo phân tích của Luật sư và Phó chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL.

“Sếp” STDA chế lời Quốc ca: Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Như PLVN thông tin, chiều 15/10, khoảng 500 nhân viên thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có mặt tại khu du lịch Bình Quới 1 để dự lễ kỷ niệm 13 năm thành lập. Đến 13h30, hàng trăm nhân viên dưới phần lĩnh xướng của ông Trần Minh Long - Tổng giám đốc phía Nam đã hát bài “Cen ca” trên nền nhạc Quốc ca. Nội dung bài hát chế lời rất tùy tiện và phản cảm. Điển hình là đoạn “Đoàn quân Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc" được sửa thành “Đoàn quân nhà Cen đi/Chung lòng chốt chốt” (thể hiện quyết tâm chốt hợp đồng giao dịch)…

Các đoạn bị sửa tùy tiện khác như: Lòng ta vững chí ra biển lớn/Sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua/Mười ba năm quyết chí không ngừng/Biết bao nhiêu anh tài/Tiến lên/Cùng tiến lên/Chúc cho nhà CEN ta/Vững bền!

Việc hát chế Quốc ca trên diễn ra giữa nơi công cộng đã gây bất bình cho người chứng kiến và dư luận xã hội.

Nhân viên sàn giao dịch bất động sản STDA hát chế lời Quốc ca vào chiều ngày 15/10. 
Luật sư  Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, trong ý thức mỗi người dân Việt Nam, chào cờ và hát Quốc ca là nghi thức thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc.

“Việc lãnh đạo một doanh nghiệp chế Quốc ca, cũng là người bắt nhịp để hàng trăm nhân viên doanh nghiệp này hát bài “Cen ca” được chế lời từ Quốc ca trong buổi ra mắt với khách hàng là không thể chấp nhận được. Đây là hành vi vi phạm pháp luật”, Luật sư Bảo nói.

Cũng theo Luật sư Bảo, từ những thông tin báo chí đăng tải, phía hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có dấu hiệu vi phạm khoản 5, 6 điều 28 Luật Sở hữu Trí tuệ, có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
Hành vi trên cũng có dấu hiệu vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang theo Điều 13, Nghị định 158/2013/NĐCP về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo, có thể bị p
hạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
Luật sư  Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức  
Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL cũng cho biết: “Việc chế lời Quốc ca, hát ở nơi công cộng, chắc chắn sẽ bị xử phạt”. Theo ông Phúc, căn cứ để có thể xử phạt hành vi này vì hành vi xuyên tạc lời ca là Nghị định 79, Nghị định 158.
Trước đó, cơ quan điều tra (Công an TPHCM) đã tìm ra "tác giả" chế lời Quốc ca cho 500 nhân viên hát tại khu du lịch Bình Quới 1- TP. Hồ Chí Minh. Đó là ông Trần Minh Long, Tổng Giám đốc phía Nam của hệ thống siêu thị Dự án bất động sản (STDA). Ông Long cũng là người lĩnh xướng để nhân viên thể hiện ca khúc chế này.
Luật Sở hữu Trí tuệ: 
Điều 28: Hành vi xâm phạm quyền tác giả
5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.
Nghị định 131/2013/NĐ-CP - Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan: 
Điều 10: Hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
Nghị định 158/2013/NĐCP - Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo :

Điều 13: Vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý thêm, bớt lời ca, lời thoại hoặc thêm động tác diễn xuất khác với khi duyệt cho phép biểu diễn.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đọc thêm