Thanh niên tiên tiến Quân đội làm theo lời Bác

(PLO) - Năng nổ, chân thành và nhiệt tình đúng “chất lính” là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp các thanh niên tiên tiến Quân đội làm theo lời Bác. Từ những việc làm đời thường có sức truyền cảm hứng lớn lao, mỗi thanh niên tiên tiến Quân đội là những minh chứng thuyết phục cho thế hệ trẻ năng động, hoài bão lớn lao, ước mơ cao đẹp và mong muốn cống hiến cho xã hội, cho Tổ quốc. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Trong hai ngày 19-20/5, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V do Trung ương Đoàn tổ chức. Đại hội diễn ra gắn với kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) và cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018. 336 gương mặt thanh niên tiên tiến năm nay là những cán bộ, đoàn viên, những chiến sĩ công an, bộ đội, bác sĩ, lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, nông dân trẻ... xuất sắc với những công trình, phát minh, sáng kiến... trong học tập, lao động, là đại diện tiêu biểu của thanh niên ở các địa phương, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Góp sức vào những thành công trên, thanh niên tiên tiến Quân đội đã có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện, làm nhiều việc tốt, lập nhiều chiến công, thực sự là những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc làm đời thường của các bạn trẻ có sức truyền cảm hứng lớn lao, là những minh chứng thuyết phục cho thế hệ trẻ năng động, có hoài bão, ước mơ cao đẹp và mong muốn cống hiến cho xã hội, cho Tổ quốc. 

Đại úy Nguyễn Thế Duyệt hiện là Thuyền trưởng tàu CSB 2008, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát Biển (CSB) 1. Năm 2011, Nguyễn Thế Duyệt tốt nghiệp Học viện Hải quân với cấp bậc Trung úy và được điều về Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam. Tháng 4/2015, Nguyễn Thế Duyệt trở thành Thuyền trưởng tàu CSB 2008. Trên cương vị Thuyền trưởng, Đại úy Nguyễn Thế Duyệt đã chỉ huy tàu thực hiện tốt trên 10 chuyến rời bến làm nhiệm vụ trên biển; tàu đi được gần 10.000 hải lý an toàn; kiểm tra 66 tàu hàng, xử phạt vi phạm hành chính 38 tàu, số tiền xử phạt, sung công quỹ nhà nước trên 90 triệu đồng; kiểm tra, ghi số hiệu, lập biên bản, điểm chỉ hải đồ và yêu cầu 52 tàu nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng biển nước ta; thực hiện tốt nhiệm vụ cứu nạn tàu cá NĐ 02887TS, tìm kiếm máy bay CASA-212 bị nạn trên biển.

Với những thành tích đạt được, liên tục trong 5 năm từ 2013 đến 2017, Nguyễn Thế Duyệt vinh dự được tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua  cơ sở của BTL Vùng CSB 1. Không chỉ là Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, Nguyễn Thế Duyệt là một trong 10 gương mặt tiêu biểu trong Hội nghị Tôn vinh, biểu dương, khen thưởng cá nhân điển hình tiên tiến 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” do Đảng ủy Vùng 1 tổ chức.

Thượng úy Bùi Đức Thuận (trái) cùng các chiến sĩ Biên phòng tham gia Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.

Thượng úy Nguyễn Văn Thuận-Phó Bí thư Chi đoàn Phi đội 2, Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải Quân cho biết: “Tôi học ở Bác tính quyết đoán, phương pháp xử công việc khoa học, hiệu quả và vì lợi ích của mọi người. Ví dụ, là phi công trong những chuyến bay chở bệnh nhân từ huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa về đất liền, rất cần sự tỉ mỉ, khoa học trong việc tính toán đường bay và linh hoạt trong từng trường hợp. Tôi nhớ, trong một chuyến bay đưa bệnh nhân về đất liền, tôi đã chỉ đạo tháo ghế trên máy bay để dành khoảng trống cho bệnh nhân nằm. Đến nay, về chuyên môn, nghiệp vụ, tôi đã hoàn thành bay trước tiến độ tất cả các khoa mục bay trên máy bay cấu hình bánh lốp, được phê chuẩn phi công lái chính tất cả khoa mục giản đơn cũng như phức tạp và được phê chuẩn bay đơn cất hạ cánh trên nước”.

Thượng úy Bùi Đức Thuận - Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Hồ Chí Minh (HCM) chia sẻ, chính tính kỷ luật cao của quân đội, bản lĩnh của người lính đã giúp anh xếp sắp các công việc một cách khoa học hơn để hoàn thành tốt khối lượng công việc lớn được giao. “Tôi luôn nghĩ, là Trợ lý công tác quần chúng mình phải luôn học tập, làm theo phong cách, tư tưởng của Bác Hồ vào công việc hàng ngày. Mình phải gần dân, hiểu dân, yêu thương dân, làm những việc thiết thực mang lại lợi ích cho người dân. Đó là điều quan trọng để xây dựng được khối đoàn kết quân dân, góp phần làm tốt công tác dân vận cho đơn vị”- Thượng úy Bùi Đức Thuận cho biết.

Trong Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, được Thượng úy Bùi Bức Thuận tham mưu, BĐBP thành phố phối hợp với các đơn vị tổ chức đã triển khai 7 đợt với sự tham gia của hơn 3.500 đoàn viên thanh niên BĐBP TP và địa phương, thu gom tổng cộng trên 20 tấn rác thải và làm sạch trên 20km bờ biển huyện Cần Giờ; trao tặng 540 phần quà tổng trị giá 270 triệu đồng cho 540 gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ; phát 1.500 tờ bướm tuyên truyền bảo vệ môi trường biển; vận động 120 hộ kinh doanh và 540 ngư dân được nhận quà ký cam kết “Hãy làm sạch biển”.

Một trong những hoạt động tiêu biểu của Bùi Đức Thuận là anh đã tham mưu cho đơn vị là phối hợp với Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Nghĩa tình Biên giới” tại 3 tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước vào đầu năm 2018 vừa qua. Để thực hiện Chương trình này, Thượng úy Bùi Đức Thuận đã trực tiếp vận động các đơn vị cá nhân trao tặng 700 mũ bảo hiểm cho người dân; 3.000 tập trắng cho các em học sinh; 30 phần học bổng cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi; 30 phần quà cho gia đình chính sách… tổng kinh phí 255 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thượng úy Bùi Đức Thuận đã chủ động phối hợp cùng với đơn vị y tế tổ chức khám bệnh và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trên 1.200 bà con nhân dân tại địa bàn biên giới thuộc 3 tỉnh này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đọc thêm