Thủ tướng bắt đầu thăm CHLB Đức

(PLO) - Chiều 14/10 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời thủ đô Brussels, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu, lên đường đi thăm chính thức CHLB  Đức.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu
José Manuel Barroso tại buổi họp báo.
Ảnh: Đức Tám/TTXVN
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Manuel Barroso và gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vào thời gian sớm nhất; đề nghị EU sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam vào thời điểm hai bên kết thúc đàm phán. 

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng và Chủ tịch Manuel Barroso cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên cùng nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông. 
Chủ tịch EC khẳng định lại lập trường của EU ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các hành động đơn phương gây phương hại cho hòa bình, ổn định ở khu vực; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).
Kết thúc hội đàm, Thủ tướng và Chủ tịch EC Manuel Barroso đã chứng kiến lễ ký chính thức khoản viện trợ trị giá 400 triệu Euro của EC dành cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 và ra Tuyên bố giữa Chủ tịch EC và Thủ tướng về định hướng kết thúc đàm phán EVFTA, trong đó nhấn mạnh mong muốn xây dựng một Hiệp định Thương mại tự do hiện đại, toàn diện và cân bằng để giúp hai bên có thể đáp ứng các thách thức về kinh tế hiện nay và trong tương lai.
Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, hai bên bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa Việt Nam và EU thời gian qua có nhiều bước phát triển nhanh chóng và tích cực, nhất là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại - đầu tư và hợp tác phát triển. 
Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với EU; thông báo cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu về kết quả hội đàm với Chủ tịch EC Manuel Barroso về các biện pháp thúc đẩy quan hệ mà hai bên đã nhất trí và việc hai bên ra Tuyên bố về định hướng kết thúc  EVFTA. Thủ tướng cũng đề nghị Hội đồng châu Âu tích cực ủng hộ để hai bên có thể ký Hiệp định nói trên trong thời gian sớm nhất có thể, tạo động lực cho quan hệ Việt Nam-EU trong thời gian tới. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), ngày 26/2, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 5 bác sỹ là các giảng viên thuộc Đại học Y Hà Nội.
Đọc thêm