Thúc đẩy hợp tác song phương Việt - Séc trên nhiều lĩnh vực

(PLVN) - Sáng 17/4 (giờ địa phương), ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Séc Andrej Babis đã tiến hành hội đàm. Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và đồng chủ trì họp báo quốc tế. 

Thủ tướng hai nước tiến hành hội đàm. Ảnh: VGP

Thủ tướng hai nước tiến hành hội đàm. Ảnh: VGP

Theo TTXVN, tại cuộc họp báo, Thủ tướng Andrej Babis cho biết, tại hội đàm, hai Thủ tướng đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác là tiềm năng của mỗi nước như khai thác mỏ, hợp tác phát triển du lịch, văn hóa – giáo dục, về mở đường bay thẳng Việt Nam – Séc. Hai bên cũng trao đổi về vấn đề thị thực. Séc ủng hộ việc Liên minh Châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). 

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kết quả hội đàm rất hiệu quả và thành công. Thủ tướng cho biết, hai bên đã nhất trí một số giải pháp thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước thời gian tới. Nêu rõ Việt Nam đánh giá cao việc Séc ủng hộ sớm ký, phê chuẩn EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), Thủ tướng cho rằng đây là những hiệp định có ý nghĩa quan trọng mang tính chiến lược về hợp tác kinh tế - thương mại giữa EU và Việt Nam, đặc biệt giúp các DN Séc và EU tiếp cận thị trường trên 90 triệu dân và mở cửa thuận lợi cho hợp tác về dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, tiếp cận thị trường mua sắm công… Theo Thủ tướng, EVFTA sẽ giúp nâng cao vị thế, vai trò của EU tại châu Á và Việt Nam sẽ là cánh cửa để các DN Séc tiếp cận thị trường ASEAN, Đông Á…

Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là về giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa - du lịch... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc sinh sống, học tập, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại; đồng thời tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại đây sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Séc Andrej Babis đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Séc – Việt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp và giao thông Séc phối hợp tổ chức. Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo khoảng hơn 100 DN, nhà đầu tư hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Séc Andrej Babis bày tỏ vui mừng trước việc mối quan hệ Việt Nam – Séc đang ngày càng phát triển theo hướng hiệu quả và thiết thực hơn. Thủ tướng Andrej Babis cũng cho biết hy vọng EVFTA sẽ sớm được ký kết trước kỳ bầu cử Hội đồng EU sắp tới; qua đó mở ra nhiều cơ hội phát triển thương mại, đầu tư cho DN EU và Séc vào Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam là một thị trường rất lớn, hấp dẫn và là cơ hội rộng mở cho DN Séc đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Andrej Babis đề nghị DN hai nước thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của mỗi bên.

Thông tin về kết quả thành công của cuộc hội đàm với Thủ tướng Séc Andrej Babis, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên mong muốn các DN hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tương xứng với tiềm năng mỗi bên.

Về phía Chính phủ, Chính phủ Việt Nam và Séc cam kết tạo điều kiện cho các DN kết nối các ý tưởng, các dự án kinh doanh với môi trường thuận lợi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn các DN hai nước sau diễn đàn tiếp tục duy trì kết nối, tiếp xúc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam và Séc có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, là tiềm năng quan trọng để hai nước đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Tại diễn đàn, Thủ tướng cũng đã thông tin đến các DN, nhà đầu tư Séc về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, về môi trường kinh doanh đang không ngừng được cải thiện của Việt Nam… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.
Đọc thêm