Tỉnh thứ 4 hoàn thành xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Ngày 13/1, tại Hà Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã dự lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020. Đây là tỉnh thứ 4 trong cả nước được công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đã nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Nền kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao.

Giai đoạn 2016-2020, GRDP tăng bình quân 10,1%/năm. Quy mô kinh tế hiện nay đã tăng gấp 1,7 lần so với năm 2015. Trong những năm qua, Hà Nam luôn tập trung phát triển thương mại, dịch vụ phát triển, đưa Hà Nam trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp của vùng.

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020. Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện đồng loạt trên cả nước, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên phạm vi cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến tháng 12/2020, cả nước đã có 5.506 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 62% số xã; 173 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, chiếm 26% tổng số đơn vị cấp huyện của cả nước. Đặc biệt, đến nay trên cả nước có 4 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó có tỉnh Hà Nam...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhìn nhận, tuy là tỉnh có xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, còn rất nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đã có nhiều cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn và đã đạt thành tích rất đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước.

Với những thành tích đã đạt được, ngày 31/12/2020, tỉnh Hà Nam được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020 và là tỉnh thứ 4 trong cả nước được công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Vì vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Hà Nam cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức để xây dựng NTM, xây dựng tỉnh Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, trở thành một cực tăng trưởng của vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thủ đô.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh Hà Nam phải tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của thị trường trong nước, quốc tế nhằm nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngoài ra, cần tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp để tăng năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp; có thể tập trung phát triển một số ngành dịch vụ như du lịch, thương mại, vận tải, logistics, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa-thể thao… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.
Đọc thêm