Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

(PLO) - Sáng nay (30/6), tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội diễn ra lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Sau khi lễ truy điệu kết thúc, thi thể của các liệt sĩ được đưa đến đài Hóa thân Hoàn vũ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

Bên trong nhà tang lễ, di ảnh 9 liệt sĩ xếp thành hàng ngay ngắn. 9 linh cữu ở phía sau phủ quân kỳ quyết thắng cùng những đóa lan vàng. Trong đó có cỗ quan tài trống bởi người chiến sĩ cuối cùng của tổ bay chưa được tìm thấy. Những người lính thời bình, hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đồng đội mất tích trên chiếc Su-30. Lúc sống họ là đồng đội, khi đã khuất cũng ở cạnh nhau.

9 linh cữu được phủ cờ tổ quốc.

Vẻ mỏi mệt, nước mắt đọng lại trên gương mặt những người mẹ, người vợ, người thân các chiến sĩ khi giông gió cuộc đời bỗng ập đến. 9 người lính ra đi, bỏ lại vợ góa con côi và nhiều dự định còn dang dở. Anh có vợ đang mang thai con đầu lòng tháng thứ bảy, anh có con trai nhỏ mới tròn 3 tháng tuổi.... Trước ngày 16/6, họ thực hiện chuyến bay với niềm tin tìm được đồng đội mất tích và sẽ trở về. Người hẹn sơn cánh cửa căn nhà, người định đón vợ con xuống chung cư mới mua, người dự định đổi xe Dream đã cũ nát... 

Con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. (ẢNh VNE)

Mặc cho nước mắt của người lớn rơi, con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. Tên của bé gái và em trai mới 3 tháng tuổi đều có một chữ "Bình" do thiếu tá Đình đặt, với mong ước các con được bình an, sống trong hòa bình. Trước chuyến bay định mệnh, anh hứa về đưa Hạ Bình đi bơi và nhắn nhủ vợ "Xong nhiệm vụ, anh sẽ về đón ba mẹ con lên nhà mới"...

Người dân xếp hàng vào viếng không kìm nổi nước mắt trước sự ra đi của các anh (ẢNh VNE)

Không quản ngại trời mưa gió, hàng ngàn người dân, người thân, đồng đội của các chiến sĩ đã có mặt từ rất sớm để tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

(Ảnh: Ngọc Bảo)
Hàng ngàn người dân xếp hàng vào viếng 9 liệt sĩ (Ảnh: VNN)

Không khí trang nghiêm nhưng đầy xúc động, nghẹn ngào khi người thân, bạn bè hay người đồng đội không kìm được những giọt nước mắt quặn lòng bên những chiếc quan tài phủ quân kỳ quyết thắng.

Đồng đội của những chiến sĩ không kìm nén được nước mắt. (Ảnh VNE)
Trời mưa, đội tiêu binh mặc áo mưa xếp hàng ngay ngắn làm nhiệm vụ (Ảnh: Xuân Trường)
Trong điếu văn, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban lễ tang đã điểm lại tiểu sử, quá trình công tác của 9 liệt sĩ.

Ông cho hay, 9 liệt sỹ phi công, thành viên tổ bay trên máy bay Casa 212, số hiệu 8983 làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn với cấp bậc, chức vụ, trình độ chuyên môn khác nhau, nhiều đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đều có chung một nhiệm vụ quan trọng: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội cao cả.

"Các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn Không quân 918; các cơ quan, đơn vị, đồng chí, đồng đội mất đi những cán bộ, đảng viên ưu tú, dày dạn kinh nghiệm...

Các gia đình, họ tộc mất đi một người con hiếu thảo, khiêm nhường, một người anh, người em quý mến; các chị mất đi người chồng thân thương, nghĩa tình, thủy chung, sâu sắc; các cháu mất đi người cha quý mến, cha con phải chia xa tình phụ tử...

(Ảnh: Ngọc Bảo)
(Ảnh: XT)
(Ảnh: XT)

Kết thúc lễ truy điệu, di hài của các liệt sĩ được đưa ra xe tang trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội, gia đình và người dân cả nước (Ảnh: Ngọc Bảo)


Xe tang đưa linh cữu các anh rời khỏi nhà tang lễ Bộ quốc phòng.
Người dân tiếc thương vô hạn (Ảnh: VNN)

11h30, đoàn xe rời nhà tang lễ. Xe quân sự chở vòng hoa viếng dẫn đường, đi sau là xe chở linh cữu những người lính CASA tiến về Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển. Tro cốt các liệt sĩ sẽ được chuyển đi mai táng tại quê nhà hoặc nghĩa trang liệt sĩ địa phương theo nguyện vọng gia đình. Trong sân nhà tang lễ, những người dân đứng chật kín sân, khóc vẫy tay chào từ biệt các anh lần cuối, nước mưa hòa nước mắt.

Thi hài các anh được đưa vào nhà hỏa táng nghĩa trang Văn Điển
Các đồng đội thắp nén nhang thơm tiễn biệt.
9 "bông hoa" đẹp.
Vừa đau xót, vừa xúc động. Mong các anh an nghỉ. Xin chia buồn buồn cùng gia đình các anh - một người dân tới dự lễ tang chia sẻ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

(PLVN) - Trải qua quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương cùng các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đọc thêm