Trải nghiệm hiếm có của Tổng thống Pháp ở Hà Nội

Khi dạo bộ trên phố cổ Hà Nội, Tổng thống Pháp thấy như đang ở Paris, bởi ông cho rằng nơi đây "có những nét văn hóa chung rất thú vị của hai nước".

Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ sự thân thiện với người dân phố cổ Hà Nội.

Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ sự thân thiện với người dân phố cổ Hà Nội.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tới thăm phố cổ Hà Nội cùng 9 cựu sinh viên học ở Pháp, trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu, vào chiều nay, 6/9. Ông đi bộ đến một quán cà phê và vào trong trò chuyện với các cựu sinh viên.

"Hà Nội hiện nay có nhiều địa điểm văn hóa chung rất thú vị của hai nước. Phố phường Hà Nội cũng có nhiều nét giống Pháp và tôi có cảm tưởng như đang ngồi trong một quán cà phê trên đường phố Paris", Tổng thống Pháp nói và bày tỏ hy vọng "các bạn giữ gìn nét bản sắc này". Nhóm sinh viên sau đó tặng Tổng thống Pháp bánh trung thu.

Rời quán cafe, ông di chuyển tới Nhà cổ trên phố Hàng Bạc, dừng trước cửa và được nhiều người vỗ tay chào đón. Ông không vào Nhà cổ, mà đi bộ đến đình Kim Ngân.

Một số người dân và du khách khi biết tin tổng thống Pháp tới thăm phố cổ đã đứng ở hai bên đường để mong có thể nhìn thấy ông. Lực lượng an ninh được bố trí tại những điểm chính, cảnh sát giao thông có mặt dọc con phố từ quán cà phê đến đình Kim Ngân. Cửa sổ tại các tầng cao được yêu cầu đóng lại.

"Cách đây nửa giờ, tôi đọc báo mới biết phố bị cấm đường tạm thời để đón tổng thống Pháp. Nhìn chung mọi người đều thích thú khi biết tổng thống Pháp tới đây", chị Thuỷ, ở đối diện quán cà phê nơi ông Hollande tới, cho biết.

13h45, nhân viên ở các hàng quán, người dân phố Hàng Chĩnh đều dừng làm việc, ra ngoài phố đợi xem tận mắt nguyên thủ nước Pháp. Người đi bộ vẫn có thể ra vào phố.

"Tôi đọc báo và biết rằng tổng thống Pháp sẽ ghé thăm nơi này nên tôi cùng mọi người ra đón. Đây là lần đầu tiên tôi thấy có lãnh đạo thế giới đến thăm ngôi đền ở phố Hàng Bạc. Tôi rất vui và mong chờ ông", anh Vũ Thành Long ở Hàng Bạc nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng chuyến thăm của một nguyên thủ sẽ giúp "làm sống động quan hệ giữa hai nước trong mọi lĩnh vực hợp tác".

Trước đó, ông Hollande có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về tương lai chung Việt - Pháp, định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. "Chuyến thăm Đại học Quốc gia là biểu tượng đẹp nhất trong quan hệ đối tác giữa hai nước", ông cho biết.

19h cùng ngày, Tổng thống Pháp vào đến TP HCM. Ông Francois Hollande dự buổi chiêu đãi cộng đồng Pháp tại TP HCM, ăn tối với đoàn Văn hóa Pháp tại Lãnh sự quán Pháp. Sau đó, ông về nghỉ tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza trên đường Lê Duẩn (quận 1), gần trụ sở Lãnh sự quán Pháp.

Sáng mai, 7/9, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ doanh nghiệp phần mềm trẻ, thăm viện Tim Phạm Ngọc Thạch - biểu tượng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế.

Ông Hollande cũng sẽ hội kiến và dự buổi chiêu đãi của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong tại dinh Độc Lập vào buổi trưa, trước khi trở về Paris.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm