“Tư lệnh ngành nóng“không trả lời chất vấn tại Quốc hội

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ; 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

“Tư lệnh ngành nóng“không trả lời chất vấn tại Quốc hội

Đây là thông tin Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi trả lời phóng viên.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Theo thông lệ, đến cuối năm Thủ tướng Chính phủ sẽ có báo cáo những ý kiến tập hợp được qua các vị Bộ trưởng trả lời. Thủ tướng sẽ phát biểu và sau đó trả lời các vị đại biểu Quốc hội nếu như có chất vấn thêm. Nội dung chất vấn Thủ tướng cũng rất rộng, nhiều vấn đề.
Khi được hỏi "trong số 4 Bộ trưởng đăng đàn lần này, một số đại biểu Quốc hội băn khoăn về việc Tư lệnh những ngành "nóng" lại không có tên", ông Nguyễn Hạnh Phúc lý giải: Nguyên tắc khi chọn các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn là phải có ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Đoàn Thư ký phát phiếu cho các đại biểu và đề nghị gửi câu hỏi cho Đoàn Thư ký.
Trên cơ sở 2 lần tổng hợp ý kiến của tất cả đại biểu Quốc hội có câu hỏi chất vấn các Bộ trưởng, Đoàn Thư ký sẽ xem xét Bộ trưởng, Trưởng ngành nào nhận được nhiều câu chất vấn thì sẽ đưa ra danh sách lựa chọn 5 vị trên cơ sở từ cao xuống thấp chứ không thể chọn tất cả.
Qua tổng hợp, Đoàn Thư ký báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đến nay, đã chọn 4/5 Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Danh sách theo thứ tự là: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.
4 Bộ trưởng, Trưởng ngành được chọn trả lời chất vấn đều đạt trên 80% số phiếu mà đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.Ngoài nguyên tắc trên, khi chọn các vị Bộ trưởng đăng đàn cũng phải dựa trên cơ sở những vấn đề bức xúc trong thực tiễn trong thời gian gần đây; qua báo cáo ý kiến cử tri của Mặt trận Tổ quốc. Nguyên tắc tiếp theo là ưu tiên các vị Bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ tới nay chưa có điều kiện trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Về phần trả lời chất vấn của Chánh án TANDTC, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: Có lẽ trong quá trình chất vấn, khi các đại biểu hỏi sẽ có nội dung liên quan đến vụ án oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn. Tuy nhiên, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đăng đàn trả lời chất vấn không chỉ có vấn đề oan sai, mà còn là những nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ ngành Tòa án.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, kỳ này phiên chất vấn có đổi mới là  dành một buổi để Phó Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4, 5 Quốc hội khóa XIII. Sau đó, các đại biểu sẽ thảo luận.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Đọc thêm