Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi ở Hoàng Sa và Trường Sa

(PLO) - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm qua (24/7), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài về các vấn đề báo chí quan tâm. 

Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi ở Hoàng Sa và Trường Sa

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc ngày 23/7/2014 tại Quảng Tây, Trung Quốc làm 3 phụ nữ Việt Nam thiệt mạng và 02 người khác bị thương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Ngay sau khi có thông tin về việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc và tỉnh Quảng Tây để xác minh thông tin vụ việc, chi tiết nhân thân các nạn nhân, cứu chữa kịp thời những người bị thương cũng như giải quyết hậu sự cho những người thiệt mạng.  
Trong ngày 23/7/2014, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây yêu cầu cứu chữa ngay lập tức bằng mọi giá cho hai người bị thương và sớm điều tra vụ việc. Sáng ngày 24/7/2014, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Phó Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để trao đổi về vấn đề này”. 
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị khẳng định thông tin Phần Lan bắt giữ lô hàng thiết bị quân sự từ Việt Nam đến U-crai-na, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu: “Các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết đây là lô hàng thiết bị quân sự được mang đi sửa chữa, bảo dưỡng trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng truyền thống giữa Việt Nam và U-crai-na. Việc làm này là hoàn toàn bình thường theo đúng luật pháp và thông lệ quốc tế. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vấn đề nảy sinh về thủ tục hải quan trong khi quá cảnh tại Phần Lan”.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành khai thông luồng lạch ở đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc ở hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm