Trung Quốc phát triển cảm biến nhỏ như hạt vừng gắn vào não người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới phát triển một loại cảm biến siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, có thể tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.
Một cảm biến siêu âm hydrogel tiêm và phân hủy sinh học có kích thước bằng hạt vừng có thể giúp phát hiện áp lực nội sọ và lưu lượng máu trong não. (Ảnh: Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung)
Một cảm biến siêu âm hydrogel tiêm và phân hủy sinh học có kích thước bằng hạt vừng có thể giúp phát hiện áp lực nội sọ và lưu lượng máu trong não. (Ảnh: Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung)

Theo SCMP, cảm biến gel chỉ có kích thước bằng hạt vừng, hứa hẹn mang lại bước tiến lớn trong việc chăm sóc bệnh nhân bị chấn thương hoặc ung thư não.

Loại cảm biến này không dây gốc hydrogel này có thể đo nhiệt độ, độ pH, áp lực nội sọ và lưu lượng máu với sự trợ giúp của đầu dò siêu âm bên ngoài. Nó có thể lắp nhiều gel cùng lúc để đo các thông số khác nhau.

Các thử nghiệm cho thấy nó có thể thực hiện các phép đo này với độ chính xác vượt trội so với các cảm biến hiện đang được sử dụng.

Giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung Zang Jianfeng là tác giả chính của cảm biến siêu âm metagel cho biết, sản phẩm có thể tiêm, sử dụng công nghệ siêu vật liệu âm thanh tiên tiến và có kích thước chỉ 2×2×2 mm, bằng hạt vừng.

Thông qua đầu dò siêu âm bên ngoài, cảm biến này có thể theo dõi không dây những thay đổi trong các thông số sinh lý ở bộ não.

Khi thử nghiệm trên chuột và lợn, cảm biến gel này duy trì sự ổn định trong não tới một tháng và tự tiêu hoàn toàn sau bốn tháng. Thông qua thử nghiệm, họ phát hiện rằng "Metagel vượt trội hơn đầu dò khi theo dõi áp lực nội sọ lâm sàng về khả năng phân giải và độ chính xác về thời gian".

Thiết kế không dây và khả năng phân hủy sinh học của cảm biến này sẽ giúp các bệnh nhân điều trị ung thư hoặc bị chấn thương não tránh được các cuộc phẫu thuật bổ sung để loại bỏ thiết bị. Các cảm biến gel bắt đầu tự tiêu sau năm tuần, tuy nhiên Giáo sư Zang cho biết, chúng có thể được thiết kế để hoạt động lâu hơn nếu cần.

Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do đầu dò lâm sàng có dây, vốn được sử dụng để truyền dữ liệu qua các lỗ trên da đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các cảm biến gel có thể được thu nhận bằng đầu dò siêu âm bên ngoài cách xa hơn 10 cm, cho phép phát hiện kỹ lưỡng mô não.

So với các cảm biến áp lực nội sọ thương mại hiện có, cảm biến này có thể làm giảm đáng kể cơn đau của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, nghiên cứu của mình có thể đóng góp cho cuộc sống và sức khỏe của mọi người.

Đọc thêm