Trung Quốc yêu cầu Alibaba rời bỏ tài sản truyền thông, bao gồm cả tờ South China Morning Post

(PLVN) - Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Alibaba Group Holding thanh lý tài sản truyền thông của mình, tờ The Wall Street Journal đưa tin hôm 15/3.

Trụ sở chính của Alibaba tại Hàng Châu, Trung Quốc. © Kyodo.

Trụ sở chính của Alibaba tại Hàng Châu, Trung Quốc. © Kyodo.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba sở hữu tờ Thời báo Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post - SCMP), một tờ báo tiếng Anh 117 năm tuổi có trụ sở tại Hồng Kông.

Nếu yêu cầu của chính phủ Trung Quốc được thực hiện, động thái này không chỉ dẫn đến sự tan rã của đế chế Alibaba mà còn có khả năng ảnh hưởng đến tương lai của tờ báo lâu đời này và tác động không nhỏ đến môi trường báo chí ở Hồng Kông.

Chính quyền Bắc Kinh đã tìm mọi cách để giảm ảnh hưởng của Alibaba - vốn khởi đầu là một công ty thương mại điện tử giờ đây đã vươn đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của người dân Trung Quốc, bao gồm cả ví điện tử Ant Group.

Bloomberg sau đó trích dẫn một nguồn thạo tin đã cho biết rằng, SCMP nằm trong số các tài sản mà chính phủ muốn Alibaba thoái vốn bán.

Bên cạnh việc mua lại SCMP vào năm 2016, Alibaba đã mạnh tay đầu tư vào các mảng kinh doanh truyền thông bao gồm nền tảng phát trực tuyến như YouTube Youku Tudou, công ty giải trí Huayi Brothers và trang chia sẻ video Bilibili.

Theo tờ WSJ, các quan chức Trung Quốc lo ngại rằng Alibaba đang có quá nhiều ảnh hưởng đối với dư luận, dựa trên mức độ nắm giữ các phương tiện truyền thông. Chính phủ Trung Quốc không nói rõ liệu Alibaba có được yêu cầu rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực truyền thông hay chỉ bán bớt cổ phần.

Trung Quốc yêu cầu Alibaba rời bỏ tài sản truyền thông, bao gồm cả tờ South China Morning Post ảnh 1
Tòa soạn báo South China Morning Post ở Hồng Kông. (Ảnh: South China Morning Post).

Alibaba có mối quan hệ hợp tác vốn với nhiều công ty truyền thông, nắm giữ cổ phần trong một đơn vị của Mạng Doanh nghiệp Trung Quốc, thuộc Tập đoàn Truyền thông Thượng Hải. Người khổng lồ công nghệ này còn có mối quan tâm đến một đơn vị của đài truyền hình hàng đầu Trung Quốc là Đài Truyền hình Hồ Nam.

Người sáng lập của Alibaba là Jack Ma tuy đã chính thức nghỉ hưu vào năm 2019 nhưng vẫn là một cổ đông lớn. Jack Ma đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính quyền Bắc Kinh kể từ bài phát biểu vào tháng 10/2020 của ông chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc kìm hãm sự đổi mới.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng  trị giá 34 tỉ USD của Ant Group- một công ty con của Alibaba - dự kiến vào tháng 11/2020, đã bị hoãn lại. Giám đốc điều hành Ant Group Simon Hu đã từ chức hôm 12/3 vừa qua.

Cũng trong tháng 11, Trung Quốc ban hành dự luật ngăn chặn hành vi độc quyền trên nền tảng Internet, một động thái thắt chặt kiểm soát với thị trường thương mại điện tử và chi trả trực tuyến, nhắm tới những tập đoàn như Alibaba và sắp tới có thể là Tencent. Tháng 12/2020, nhà chức trách mở cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh được cho là vi phạm luật cạnh tranh của Alibaba.

Tờ WSJ ngày 12/3 đưa tin Alibaba có nguy cơ bị phạt kỷ lục vì vi phạm luật cạnh tranh. Cụ thể, Alibaba bị cáo buộc cản trở người kinh doanh đã bán trên nền tảng của họ mà còn bán thêm trên nền tảng khác. Số tiền phạt có thể cao hơn mức phạt 975 triệu USD mà nhà sản xuất chip Qualcomm phải chịu vào năm 2015.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm