Truyền thông Trung Quốc dọa đối đầu Mỹ về cố vấn thương mại của ông Trump

(PLO) - Truyền thông Trung Quốc ngày 23/12 cảnh báo về một cuộc đối đầu với Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn một nhà kinh tế từng nhiều lần thúc giục Mỹ cứng rắn hơn trong vấn đề thương mại với Trung Quốc làm người đứng đầu Hội đồng thương mại quốc gia của Nhà Trắng.

Ông Peter Navarro. Ảnh: Internet

Ông Peter Navarro. Ảnh: Internet

Theo Reuters, cảnh báo của truyền thông Trung Quốc được đưa ra sau khi nhóm cố vấn chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết ông đã chọn ông Peter Navarro làm người đứng đầu Hội đồng thương mại quốc gia của Nhà Trắng mới được thành lập. 

Ông Navarro là một học giả, cố vấn kinh doanh từng có vài cuốn sách và một bộ phim nổi tiếng miêu tả Trung Quốc như một mối đe dọa với nền kinh tế Mỹ cũng như khát vọng của Bắc Kinh trong việc trở thành nước thống trị kinh tế và sức mạnh quân sự ở châu Á, theo AFP.

Ông Navarro được nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump ca ngợi là một nhà kinh tế “có tầm nhìn xa trông rộng”, có khả năng xây dựng các chính sách thương mại có thể giảm thâm hụt thương mại, đẩy nhanh tăng trưởng cũng như giúp giữ việc làm cho người Mỹ. 

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc đã tỏ ra không hài lòng trước lựa chọn của tổng thống đắc cử của Mỹ.

“Việc những người có quan điểm chống lại Trung Quốc như ông Navarro được chọn vào những vị trí hàng đầu trong chính quyền mới không phải là chuyện đùa. Chính phủ mới cần phải nhớ rằng quan hệ kinh tế và thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay đã ở mức chặt chẽ nhất từ trước đến nay và bất cứ động thái nào gây hại đến quan hệ cùng thắng đó sẽ chỉ dẫn đến thua thiệt cho cả 2 bên”, tờ China Daily nhấn mạnh trong bài xã luận số ra ngày 23/12. 

Còn tờ Global Times thì cho rằng quyết định của ông Trump không phải là một tín hiệu tích cực.

“Trung Quốc cần phải đối mặt với thực tế là đội ngũ của ông Trump vẫn giữ thái độ cứng rắn với Trung Quốc. Chúng ta cần loại bỏ mọi ảo tưởng và chuẩn bị cho những động thái tấn công từ chính phủ của ông Trump”, tờ Global Times nhận định và tuyên bố “nếu Washington dám thách thức những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không sợ hãi đối đầu với Mỹ, gây áp lực để buộc Mỹ phải tôn trọng Trung Quốc”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm