Từ cựu cán bộ công an đến giám đốc lừa đảo

(PLO) - TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế  vừa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng (SN 1982), trú tại phường Phú Cát, TP Huế 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Thắng tại phiên tòa. Ảnh Báo Công lý

Bị cáo Thắng tại phiên tòa. Ảnh Báo Công lý

Theo hồ sơ vụ án, Thắng vốn là một công an, đến năm 2008 xin nghỉ việc và đi học tiếng Nhật. Từ tháng 4/2011 đến 4/2015 xuất cảnh sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh. Tháng 3/2016 Thắng lập thành lập Công ty TNHH tư vấn dịch vụ ANZEN tại phường An Đông, TP Huế. Chức năng của công ty là dạy ngoại ngữ, tư vấn dịch vụ, môi giới lao động việc làm, đào tạo, cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước. Công ty do Thắng làm Giám đốc kiêm thủ quỹ.

Thắng thuê hai sinh viên về dạy tiếng Nhật và cam kết sẽ trả họ tiền môi giới nếu giới thiệu người đến học. Ngoài ra, Thắng còn liên lạc với hai người quen cũ của mình đang lao động tại Nhật nói mình thành lập Công ty ANZEN chuyên đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực đi làm việc tại Nhật theo chương trình thực tập sinh cho những công ty có chức năng xuất khẩu lao động, nếu hai chị giới thiệu người sẽ được trả công 5 triệu đồng/1 người.

Tháng 5/2016 vì thua độ bóng đá nên Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của những người đăng ký học và có nhu cầu xin đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Thắng yêu cầu những người có nhu cầu phải học tiếng Nhật tại công ty 6 tháng, tiền xuất cảnh trọn gói là 6.000 USD, đặt cọc trước 4.000 USD, khi nào có lịch bay thì đóng tiếp 2.000 USD. Nghe Thắng nói và hứa hẹn chắc chắn mọi người sẽ được đi xuất khẩu sang Nhật làm việc nên mọi người đều tin tưởng giao tiền.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2016 đến  tháng 01/2017, Thắng đã chiếm đoạt của 20 người đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra Thắng còn lừa xin việc của một người khác với số tiền 94 triệu. Tuy nhiên sau khi nộp hồ sơ, học tiếng, những người nhờ Thắng đã không được đi xuất khẩu, còn số tiền lừa đảo, Thắng tiếp tục cá độ nhưng càng đánh càng thua. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm