Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Mai Sơn là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, địa bàn rộng, địa hình chia cắt, có nơi cách trung tâm huyện hơn 100 km, giao thông đi lại khó khăn, dân cư phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, hiểu biết pháp luật còn hạn chế… Thế nhưng so với các địa phương khác ở Sơn La, Mai Sơn là huyện có lượng án và số người phải thi hành án lớn, nhiều án tranh chấp có tính chất phức tạp, số tiền thụ lý lớn. 

Nhiều vụ việc giải quyết liên quan đến tín dụng ngân hàng, án kinh doanh thương mại, án phá sản doanh nghiệp… thời gian đã lâu, thậm chí nhiều người phải thi hành án đã mất nên việc đốc thu gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, công tác xác minh, phân loại án, nhiều đối tượng phải thi hành án không có điều kiện, bỏ đi khỏi nơi cư trú không rõ địa chỉ, hoặc phạm tội mới, không có việc làm ổn định, thu nhập phụ thuộc vào nông nghiệp, hoặc một số người sống phụ thuộc vào gia đình, không có tài sản riêng... dẫn đến việc thi hành án khó khăn, kéo dài, chậm tiến độ.

Bà Hà Thị Bích Thủy, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mai Sơn chia sẻ: Là huyện miền núi nhiều khó khăn, song mỗi năm Chi cục tiếp nhận một khối lượng vụ việc khá lớn. Địa bàn rộng, việc đến các xã, bản vùng sâu, vùng xa xác minh điều kiện thi hành án mất rất nhiều thời gian, công sức. Nhiều đối tượng không có điều kiện thi hành án, ý thức tuân thủ pháp luật của một số đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa cao, thậm chí chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm... Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội nên việc đi cơ sở giải quyết thi hành án còn hạn chế.  

Trước những khó khăn trở ngại trên, để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án, Chi cục THADS huyện đã đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, bám sát chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu được giao; chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương; phối hợp với cơ quan, ban, ngành liên quan; nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu; đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với các chấp hành viên trong việc giải quyết thi hành án; tăng cường xác minh, phân loại việc bảo đảm đúng thời gian, chính xác 100%, đốc thúc thu các án có điều kiện thi hành; chú trọng giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp kéo dài.

 Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục không để xảy ra khiếu kiện bức xúc đông người. Đồng thời, rà soát, lập hồ sơ các vụ việc có đủ điều kiện xét, miễn giảm nghĩa vụ thi hành án để đề nghị Tòa án xem xét, miễn giảm theo quy định. Hàng tuần Chi cục thường xuyên cập nhật thông tin về các trường hợp chưa có điều kiện thi hành án báo cáo lên cơ quan cấp trên theo thẩm quyền có hướng giải quyết hợp lý. 

Trong quá trình tổ chức thi hành án, các chấp hành viên đã chủ động phối hợp cùng chính quyền cơ sở, các cơ quan liên quan tổ chức xác minh, phân loại các vụ việc đảm bảo chính xác. Dù giao thông đi lại khó khăn nhưng các chấp hành viên, cán bộ của Chi cục đã không quản ngại khó khăn đến từng nhà, từng đối tượng phải thi hành án, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình để có biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục các đương sự tự giác thi hành án, nhất là những vụ án đương sự là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, cũng cương quyết cưỡng chế đối với những đương sự có điều kiện nhưng cố tình chống đối, không chịu chấp hành.

Tuy có nhiều cố gắng nhưng kết quả THADS ở Mai Sơn vẫn còn thấp. Tính từ năm 2020 đến nay, tổng số bản án quyết định đã nhận là 561 bản án, trong đó số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 430 việc, đạt 75%, còn thiếu 8% chỉ tiêu; tổng số tiền giải quyết trên 29 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành và thi hành xong hơn 5 tỷ đồng, đạt 20,42%, còn thiếu 19,58% chỉ tiêu. 

Tuy vậy, kết quả trên là sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, khắc phục khó khăn và tinh thần trách nhiệm của tập thể đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động Chi cục THADS Mai Sơn, đã góp phần vào ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế xã hội địa phương. 

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.
Đọc thêm