Chuẩn bị chu đáo Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

(PLVN) -Chiều 23/9,  Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam".

Chuẩn bị chu đáo Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Hội thảo do Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức để hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam và 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp. Theo kế hoạch trước đó, Hội thảo dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 8/2020 tại Hà Nội, tuy nhiên, do tác động của dịch Covid -19, Ban Tổ chức quyết định lùi thời điểm tổ chức Hội thảo. 

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa các ban, bộ, ngành trung ương, một số địa phương, chuyên gia và nhà khoa học để tiếp tục học tập, nghiên cứu để nhận diện đầy đủ, sâu sắc, toàn diện; khẳng định giá trị, nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật.

Các nội dung chính của Hội thảo bao gồm: nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật; thực tiễn vận dụng từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác xây dựng, hoàn thiện bộ máy nhà nước và hệ thống pháp luật trong điều kiện, bối cảnh mới của nước ta. Nhu cầu, quan điểm vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật nhằm tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Theo kế hoạch, Viện Khoa học pháp lý được giao chủ trì xây dựng nội dung, chương trình Hội thảo; chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ và đơn vị truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến Hội thảo; phối hợp với Nhà Xuất bản Tư pháp biên tập và phát hành sách kỷ yếu kết quả Hội thảo. Văn phòng Bộ có trách nhiệm bố trí một số điều kiện tổ chức Hội thảo. 

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương cho biết đến nay, các công việc chuẩn bị cho việc tổ chức Hội thảo đã được hoàn tất. Theo đó, Ban Tổ chức đã nhận được gần 50 tham luận của các cơ quan, chuyên gia và nhà khoa học đến từ các Ban, Bộ, Ngành trung ương, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành phố. Các tham luận tập trung nhận diện đầy đủ, sâu sắc hơn nữa nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật, thực tiễn vận dụng ở nước ta 75 năm qua và đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị tiếp tục vận dụng tư tưởng của Người trong thời gian tới. 

Công tác xây dựng, biên tập Kỷ yếu của Hội thảo đã hoàn thành. Các công tác khác như: lập danh sách đại biểu, khách mời; xây dựng chương trình, kịch bản hội thảo; công tác truyền thông; công tác lễ tân, khánh tiết, hậu cần … đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo.

Tại buổi làm việc, thành viên Ban Tổ chức đã tập trung cho ý kiến về thời gian, địa điểm tổ chức hội thảo và quy mô đại biểu tham dự.

 

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu Ban Tổ chức Hội thảo cần tập trung rà soát kỹ lưỡng các công việc, đặc biệt là về mặt nội dung. Về thời gian tổ chức, cần nghiên cứu các phương án để lựa chọn thời điểm thích hợp, theo đó dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10. Ngoài ra, Bộ trưởng lưu ý cần có sự linh hoạt trong việc mời thành phần tham dự để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm