Cung cấp thông tin chính xác rất quan trọng trong công tác lý lịch tư pháp

(PLVN) - Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc khi chủ trì buổi làm việc với Sở Tư pháp Nghệ An, về công tác kiểm tra thực hiện Luật lý lịch tư pháp, sáng ngày 23/7 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi làm việc

Thực hiện Quyết định số 1298/QĐ-BTP ngày 29/5/2020 của Bộ Tư pháp, Quyết định số 1558/QĐ-BTP ngày 10/7/2020 của Bộ Tư pháp về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tình hình thực hiện Luật lý lịch tư pháp tại các tỉnh Nghệ An và Khánh Hòa, Công văn số 2468 /BTP-TTLLTPQG ngày 10/7/2020 của Bộ Tư pháp, sáng ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành - đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Nghệ An về thực hiện Luật lý lịch tư pháp.

Báo cáo về tình hình thực hiện Luật lý lịch tư pháp tỉnh Nghệ An từ ngày 01/7/2010 đến ngày 31/5/2020, ông Nguyễn Công Hoan - Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An - cho biết: Từ ngày 1/7/2010 đến ngày 31/5/2020, các cơ quan liên quan đã cung cấp cho Sở Tư pháp 90.148 thông tin, trong đó Toà án 33.810 thông tin, Viện kiểm sát 05 thông tin, Công an 1.475 thông tin, Cơ quan thi hành án dân sự 21.027 thông tin, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia 26.316 thông tin, các cơ quan liên quan 6.215 thông tin. 

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, báo cáo về công tác thực hiện Luật lý lịch tư pháp trên địa bàn.

Sau khi nhận được thông tin lý lịch tư pháp tư các cơ quan có liên quan, Sở Tư pháp đã tiến hành kiểm tra, phân loại và vào sổ tiếp nhận. Đối với thông tin lý lịch tư pháp của công dân có địa chỉ thường trú trên địa bàn tỉnh thì thực hiện việc lập Bản Lý lịch tư pháp, đối với thông tin lý lịch tư pháp của công dân thường trú địa phương khác thì cung cấp cho các Sở Tư pháp nơi công dân có địa chỉ thường trú theo quy định của Luật lý lịch tư pháp. Từ ngày 1/7/2010 đến 31/5/2020, Sở Tư pháp đã tiếp nhận, kiểm tra, phân loại, vào sổ tiếp nhận 90.148 thông tin, lập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp 62.742 thông tin...

Đại diện Sở Tư pháp Nghệ An cũng đề nghị nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 244/2016/TT - BTC ngày 11/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp, theo đó điều chỉnh tỷ lệ trích lại nguồn thu phí cho Sở Tư pháp phù hợp so với hiện tại để đảm bảo thực hiện tốt hơn công tác Lý lịch tư pháp. Đồng thời, Sở đề nghị nghiên cứu thời hạn lưu trữ hồ sơ cấp  phiếu lý lịch tư pháp hợp lý (05 năm) để thuận lợi cho địa phương khi thực hiện công tác lưu trữ; đề nghị tiếp tục xem xét các giải pháp để hạn chế yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp số 2 hoặc bỏ phiếu lý lịch tư pháp số 2...

Trả lời những kiến nghị của Sở Tư pháp, ông Hoàng Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm lý lịch Tư pháp Quốc gia - cho biết, về nội dung kiến nghị nghiên cứu sửa đổi luật, sẽ chuyển đổi thủ công sang công nghệ hoá. Về nội dung quy định thời hạn sử dụng phiếu, do tính cấp bách và phụ thuộc của các cơ quan yêu cầu cấp phiếu, ý kiến này không được tiếp thu. Còn về quy định thời hạn cấp phiếu, sẽ có để xuất để đưa ra thủ tục riêng trong Luật mới. Về phần mềm, đây là nội dung rất phức tạp liên quan đến đề án 19, Nghệ An đã làm rất tốt vì hệ thống pháp luật liên tục cập nhật...

 Ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc TT lý lịch tư pháp quốc gia, trả lời những kiến nghị của Sở Tư pháp Nghệ An

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã lắng nghe ý kiến, đề xuất từ phía Sở Tư pháp Nghệ An cũng như các đồng chí trong đoàn liên ngành và giải đáp hết những thắc mắc. Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho biết, trong thời gian nào đó cơ quan bắt buộc phải cung cấp trả lời thông tin chính xác để cung cấp thông tin cho cơ quan cấp phiếu cho công dân. Trong công tác lý lịch tư pháp, tính chính xác cung cấp thông tin là rất quan trọng.

Cũng tại buổi làm việc Đại tá, Nguyễn Xuân Tuyến - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an - thẳng thắn trao đổi: Về công tác phối hợp cung cấp thông tin, các GCNCHAXTP C10 đã chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan cấp GCN cho các án treo cho Sở Tư pháp, tại Nghệ An số người chấp hành án rất nhiều...

Đại tá, Nguyễn Ngọc Tuyến - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý trại giam - phát biểu.

Kết luận buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay những vấn đề liên quan đến lý lịch tư pháp là rất quan trọng, Lý lịch tư pháp liên quan trực tiếp đến con người, số lượng phiếu lý lịch tư pháp tại Nghệ An là rất lớn, do đó vai trò của Sở Tư pháp là rất lớn. Sở Tư pháp cần lưu ý phối hợp với Công an trong việc cung cấp thông tin. Về vấn đề thể chế, Bộ sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Luật LLTP để có cơ sở ban hành Luật LLTP mới....Thứ trưởng cũng đánh giá cao Sở Tư pháp đặc biệt trong những năm gần đây cấp phiếu số lượng lớn đúng hạn và trước thời hạn, về việc Sở Tư pháp đề xuất hướng dẫn nghiệp vụ là đề xuất chính đáng, Bộ sẽ xem xét.                                                                              

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 
Đọc thêm