Lai Châu: Ra mắt và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Trung tâm phục vụ hành chính công

(PLVN) - Sáng ngày 07/09/2019, tại Trung tâm hội nghị văn hóa, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu.

Lai Châu: Ra mắt và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Trung tâm phục vụ hành chính công

Tham dự có đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Ngô Quang Phát – Phó Vụ trưởng cụ cải cách hành chính – Bộ Nội vụ, đồng chí Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; UB.MTTQ tỉnh; Lãnh đạo đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các cơ quan TW trên địa bàn; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu được thành lập theo Quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 21/08/2019 của UBND tỉnh Lai Châu. Hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp của tỉnh nhằm mục đích đoàn kết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiệp hội là đầu mối thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp của tỉnh với các cơ quan nhà nước, phát triển các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ với các tổ chức khác trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, tuyên truyền vận động hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, Hiệp hội là tổ chức tập hợp sức mạnh của các doanh nghiệp trong tỉnh, là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập và phát triển với tôn chỉ: Hiệp hội là tổ chức của cộng đồng doanh nghiệp trong đó hội viên vừa là chủ nhân, vừa là khách hành của Hiệp hội và mỗi hội viên đều là khách hàng, là đối tác, là nhà đầu tư chiến lược của nhau.

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu lần thứ nhất, Nhiệm kỳ 2019-2024 đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh gồm 16 thành viên, Ban Thường trực 06 thành viên (01 Chủ tịch, 05 Phó Chủ tịch), Ban Kiểm tra 03 thành viên.  

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng mong Hiệp hội làm tốt công tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh để phát triển bền vững
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết để Hiệp hội và cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu phát triển, có những đóng góp quan trọng hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế xã hội địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động các hội viên của Hội thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ động đồng hành cùng cấp chính quyền tận dụng tốt lợi thế, khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp hội viên để Lai Châu có bao nhiêu doanh nghiệp thì Hiệp hội có bấy nhiêu hội viên, nhằm xây dựng ngôi nhà chung của Hiệp hội đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, hợp tác, cùng phát triển và tham gia đóng góp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Mặt khác, phát huy tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp; nâng cao tính chủ động, sáng tạo, mạnh dạn trong đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh; Hiệp hội cần làm tốt công tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh để phát triển bền vững; cùng với chính quyền các cấp kịp thời thông tin, hỗ trợ khả năng dự báo, đánh giá xu hướng thị trường, nắm bắt cơ hội, mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh; đổi mới thiết bị, công nghệ, nâng cao chất lượng hàng hóa, tạo dựng thương hiệu và chữ tín đối với đối tác kinh doanh; đề cao đạo đức và văn hóa kinh doanh. 

Đồng thời chủ động đề xuất, hiến kế, tham gia với cấp ủy, chính quyền trong xây dựng các chủ trương, định hướng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các chính sách liên quan đến doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư. Thường xuyên tổ chức các diễn đàn đối thoại với chính quyền để lắng nghe, nắm bắt tình hình, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. 

Không những thế, các doanh nghiệp, doanh nhân tăng cường nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và người lao động để có khả năng nắm bắt trí thức mới, công nghệ mới, xây dựng văn hóa doanh nhiệp và tác phong làm việc chuyên nghiệp; không ngừng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, năng suất lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp. Hướng dẫn, vận động các doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động.

Ông Trần Đình Hải, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp phát biểu tiếp thu ý kiến của lãnh đạo tỉnh
Tiếp đó, các sở, ban, ngành, các địa phương tỉnh Lai Châu cần vận dụng linh hoạt các chính sách của bộ, ngành Trung ương vào điều kiện thực tế của tỉnh nhà, trên cơ sở vừa phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế, vừa đáp ứng môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Quan tâm giải quyết nhanh chóng các kiến nghị, vướng mắc của nhà đầu tư qua việc tăng cường công tác đối thoại và luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp. 

Với phương châm “Vì sự phát triển của cộng đồng Doanh nghiệp”, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp, luôn là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý, luôn coi doanh nghiệp, doanh nhân như những người bạn thân thiện, đồng hành, sự thành công của các doanh nghiệp, doanh nhân chính là thành công của tỉnh – Ông Trần Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Cũng trong ngày, tại Khu hợp khối các đơn vị sự nghiệp của tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Lai Châu với mục đích tạo bước đột phá về công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, hướng tới nền hành chính phục vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Lai Châu đã phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu tại Quyết định 735/QĐ-UBND ngày 09/7/2019. 

Cùng chuyên mục
VPĐD Báo Pháp luật Việt Nam tại Đông Nam Bộ đem "Đêm hội trăng rằm" đến cho trẻ em phường An Hòa (Đồng Nai)

VPĐD Báo Pháp luật Việt Nam tại Đông Nam Bộ đem "Đêm hội trăng rằm" đến cho trẻ em phường An Hòa (Đồng Nai)

(PLVN) - Được sự chấp thuận của Ban biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, với mong muốn mang đến cho các em một mùa Trung thu ý nghĩa, ngày 30/9, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đông Nam Bộ phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 500 em nhỏ tại Phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
Đọc thêm