Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án PBGDPL

(PLO) - Sáng ngày 13/1/2016, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2015; 5 năm thực hiện các đề án về PBGDPL và triển khai công tác năm 2016. 

Nghệ An: Tổng kết 5 năm thực hiện các đề án  PBGDPL

Trong năm 2015, công tác PBGDPL tỉnh  Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng PBGDPL đã tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo chung công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. 
Triển khai sâu rộng việc tuyên truyền Hiến pháp năm 2013; tổ chức 3 cuộc tuyên truyền các nội dung của Hiến pháp cho hơn 600 người tham dự; Tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với hơn 100.310 bài tham dự. Có 20 bài dự thi đã gửi Ban Tổ chức Trung ương đã có 4 bài dự thi đạt giải, trong đó 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và1 giải Bài dự thi ấn tượng.
 Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, Nguyễn Thị Quế Anh báo cáo công tác của Hội đồng trong Hội nghị
Tổ chức 12 cuộc bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, tập huấn các văn bản pháp luật mới  cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp - Hộ tịch; Tuyên truyền lưu động 9 cuộc tại huyện miền núi; Tổ chức thành công cuộc thi viết “Gương sáng thanh thiếu niên chấp hành pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã nhận được 4.144 bài. Hội đồng PBGDPL tỉnh vinh dự được Bộ Tư pháp khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015 vừa qua. 
 Bốn cá nhân đạt giải trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Hội nghị cũng nghi nhận được nhiều tham luận về công tác PBGDPL trên địa bàn như: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An với các đổi mới trong việc tuyên truyền cho bà con dân tộc thiểu số, bà con vùng biên giới hải đảo. Như việc tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp dân; tuyên truyền qua loa phát thanh; lựa chọn các chính sách, luật gần với cuộc sống bà con, “mềm hóa” các nội dung bằng các đêm diễn văn nghệ.
Tổng Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An với phương án PBGDPL ở các khu trọ nơi tập trung đông công nhân tại các khu công nghiệp về các chính sách luật như: Phòng chống HIV/AIDS, luật hôn nhân gia đình, luật lao động… 
 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền PBGDPL được UBND tỉnh tặng thưởng
Còn tại huyện miền núi Quỳ Châu việc tuyên truyền phổ biến về luật hộ tịch đã nâng cao ý thức người dân trong việc khai sinh cho con, không ảnh hưởng đến việc học hành của các cháu như trước kia; “sân khấu hóa” các chính sách pháp luật bằng các cuộc thi...
Phó chủ tịch Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền PBGDPL
Công tác hoà giải cơ sở đã giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, kiện cáo, tranh chấp kéo dài hàng năm , toàn tỉnh có 5.957 tổ hòa giải với 38.086 hòa giải viên trên 21 đơn vị cấp huyện. Năm 2015, toàn tỉnh đã tiếp nhận nhận 6.048 vụ việc, hòa giải thành 4719 vụ, hòa giải không thành 1.111 vụ 218 vụ đang giải quyết...
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã đánh giá cao các thành tích đạt được được của Hội đồng PBGDPL, cần khắc phục những hạn chế yếu kém về mặt khách quan và chủ quan thực hiện tốt hơn nữa công tác PBGDPL trong năm 2016. Tại Hội  đã trao bằng khen và phần thưởng chúc mừng cho 4 cá nhân đạt giải trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" của Trung ương. Ngoài ra, tại Hội nghị 12 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền PBGDPL trong năm 5 năm qua được ủy ban tỉnh tặng bằng khen./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm