Việt Nam - Bồ Đào Nha: Hợp tác pháp luật để hỗ trợ phát triển quan hệ hợp tác toàn diện

(PLO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, chiều ngày 3/6/2015, tại trụ sở Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Tư pháp nước này – Bà Paula Teixeira da Cruz.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tại cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Bồ Đào Nha - Bà Paula Teixeira da Cruz

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tại cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Bồ Đào Nha - Bà Paula Teixeira da Cruz

Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam lần đầu tiên đến thăm Bồ Đào Nha trong gần 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 7/1975), coi đây là chuyến thăm lịch sử, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và tin tưởng chắc chắn thành công của chuyến thăm sẽ tạo đà đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Bồ Đào Nha bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường chúc mừng kết quả tích cực Bồ Đào Nha đã đạt được trong nỗ lực phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng khẳng định, với nền tảng quan hệ hữu nghị 40 năm, trong thời gian tới Bộ Tư pháp hai nước cần tích cực phối hợp với các bộ khác của hai Chính phủ xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý - nền tảng và động lực để hỗ trợ cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. 
Bộ trưởng Tư pháp Bồ Đào Nha đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam tới thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp Bồ Đào Nha, khẳng định chuyến công tác của Bộ trưởng là cơ sở cho việc thiết lập quan hệ hợp tác pháp luật giữa hai ngành Tư pháp, đóng góp vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 
Tuy cách xa về địa lý nhưng Bồ Đào Nha và cá nhân bà Bộ trưởng luôn quan tâm theo dõi quá trình phát triển của Việt Nam, đánh giá cao thành quả phát triển, xây dựng đất nước của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, coi Việt Nam là người bạn gần gũi, tin cậy và là đối tác quan trọng của Bồ Đào Nha tại châu Á và Đông Nam Á.
Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; sự phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở  mỗi nước trong thời gian qua; những thành tựu và thách thức mà hai nước đang phải đối mặt trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, cải cách pháp luật, cải cách tư pháp... chia sẻ thông tin về các chương trình, đề án cải cách pháp luật và tư pháp đã được xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả tại nước mình trong thời gian qua, thông tin những vấn đề chuyên môn sâu thuộc chức năng  quản lý nhà nước của hai Bộ Tư pháp. 
Bộ trưởng Tư pháp Bồ Đào Nha đặc biệt nhấn mạnh thành  công về cải cách tư pháp của Bồ Đào nha gần đây, đã được Liên minh Châu Âu đánh giá là mô hình cải cách mẫu mực, điển hình trong khu vực. Mô hình cải cách tư pháp của Bồ Đào Nha cũng đã được Liên minh Châu Âu  khuyến khích các nước thành viên tham khảo, học hỏi và lựa chọn áp dụng.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh trọng trách lớn của Bộ Tư pháp trong việc triển khai thi hành Hiến pháp mới, đặc biệt là khâu rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật dựa trên 3 trụ cột chính 1. Thể chế pháp luật Việt Nam tiếp cận được với nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; 2. Tăng cường Nhà nước pháp quyền và 3. Tăng cường bảo đảm quyền con người, quyền công dân. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp, Việt Nam rất cần học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài, trong đó có kinh nghiệm của Bồ Đào Nha, đặc biệt là những kinh nghiệm thành công về cải cách tư pháp, pháp luật của nước này đã được Liên minh Châu Âu đánh giá là mô hình cải cách điển hình, tiến bộ. 
Trên tinh thần đó, hai Bộ trưởng thống nhất cần sớm chính thức thiết lập quan hệ hợp tác bằng việc đẩy nhanh xây dựng và ký kết Thỏa thuận hợp tác cụ thể giữa hai Bộ Tư pháp. Văn kiện này cần nhấn mạnh trọng tâm hợp tác trong thời gian từ nay đến năm 2020 trên 3 lĩnh vực chính như: 1. Bồ Đào Nha hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về cải cách pháp luật của nước này, về những thành công trong cải cách đã được Liên minh Châu Âu đánh giá cao; 2. Bồ Đào Nha chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các nghề tư pháp và 3. hai Bộ Tư pháp cho phép, tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo luật của Việt Nam (kể cả đào tạo pháp lý và đào tạo nghề luật) và thiết lập, triển khai các hoạt động hợp tác với nhau. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm