Khi nào được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(PLVN) - Theo quy định, người lao động (NLĐ) được quyền rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi đủ điều kiện. Vậy khi nào NLĐ được rút BHXH một lần? NLĐ được ủy quyền cho người thân nhận BHXH một lần hay không? Và thủ tục như thế nào? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về vấn đề này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có được ủy quyền nhận BHXH một lần không?

Bạn đọc có địa chỉ email sont...@gmail.com hỏi: NLĐ đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH và đang làm thủ tục xuất cảnh đi ra nước ngoài (không phải định cư) hoặc đang làm việc ở nước ngoài muốn ủy quyền cho thân nhân đang cư trú tại địa phương làm thủ tục hồ sơ và nhận số tiền BHXH một lần của thời gian tham gia BHXH đang bảo lưu có được không? Và người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng và bảo lưu thời gian tham gia BHXH mà qua đời thì được hưởng những chế độ gì?

- Trước hết, về việc ủy quyền làm thủ tục hồ sơ và nhận tiền BHXH một lần, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014, Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội và Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế thì NLĐ thuộc một trong các trường hợp sau đây mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần:

Thứ nhất, NLĐ đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

Thứ hai, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần;

Thứ ba, người ra nước ngoài để định cư;

Thứ tư, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Đối chiếu quy định nêu trên, nếu Bạn thuộc trường hợp hưởng BHXH một lần thì Bạn có thể ủy quyền cho thân nhân để làm thủ tục và nhận tiền BHXH một lần theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật BHXH năm 2014.

Về hưởng chế độ tử tuất đối với thân nhân của NLĐ, BHXH Việt Nam cho biết, theo quy định tại Luật BHXH năm 2014 thì người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng và bảo lưu thời gian tham gia BHXH mà qua đời thì người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng theo quy định tại Điều 66 Luật BHXH.

Ngoài ra, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (nếu người chết và thân nhân thuộc các trường hợp quy định tại Điều 67 Luật BHXH) hoặc trợ cấp tuất một lần (nếu người chết và thân nhân thuộc các trường hợp quy định tại Điều 69 Luật BHXH).

Do Bạn không cung cấp đủ thông tin về chế độ tai nạn lao động và thời gian đã đóng BHXH của NLĐ nên đề nghị Bạn đối chiếu các quy định nêu trên để biết chế độ BHXH được hưởng hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất để được trả lời cụ thể.

Thủ tục nhận BHXH một lần

Bạn đọc có địa chỉ email tinhnguyen…@gmail.com hỏi: Trước đây tôi đi làm và có tham gia BHXH ở Công ty. Tuy nhiên, tôi đã nghỉ việc được 1 năm, tôi muốn rút BHXH một lần thủ tục hồ sơ như thế nào?

- Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014, hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm: 

1. Sổ BHXH.

2. Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của NLĐ.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án đối với người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đề nghị Bạn đối chiếu quy định nêu trên để chuẩn bị hồ sơ nếu đủ điều kiện và liên hệ với cơ quan BHXH nơi Bạn cư trú để được xem xét, giải quyết hưởng BHXH 1 lần khi đủ điều kiện và đủ hồ sơ theo quy định.

Cùng chuyên mục
Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…
Đọc thêm