Thành lập công ty liên doanh cần những điều kiện và thủ tục nào?

(PLO) - Một đối tác nước ngoài đang tìm hiểu để đầu tư vào thị trường trong nước đặt vấn đề liên kết làm ăn với công ty chúng tôi dưới hình thức lập công ty liên doanh tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết thế nào được gọi là công ty liên doanh với nước ngoài? Để thành lập công ty liên doanh cần có những điều kiện gì? (ông Trần Hòa, 54 tuổi ở Hà Nội) 

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, nhà đầu tư nước ngoài bao gồm nhà đầu tư là cá nhân hoặc nhà đầu tư pháp nhân có thể tham gia góp vốn với nhà đầu tư Việt Nam để thành lập công ty tại Việt Nam.

Ví dụ: Công ty A có trụ sở chính tại Nhật Bản muốn cùng với Công ty B có trụ sở chính tại Việt Nam góp vốn với nhau để thành lập công ty C tại Việt Nam. Khi đó thành viên góp vốn của Công ty C gồm Công ty A và Công ty B và sẽ được gọi là Công ty liên doanh C.

Vậy công ty liên doanh là gì? Công ty liên doanh là công ty được hình thành trên cơ sở Hợp đồng liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Công ty liên doanh được thành lập theo hình thức doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp cổ phần.

Mỗi bên liên doanh chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam đoan góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp. Công ty liên doanh có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập cũng như hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

Về điều kiện thành lập Công ty liên doanh nước ngoài tại Việt Nam, pháp luật hiện hành quy định như sau: Ngoài các điều kiện để thành lập công ty như doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam được quy định trong Luật doanh nghiệp, công ty liên doanh với nước ngoài có thể phải đáp ứng thêm một số điều kiện theo Biểu cam kết WTO khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới.

Về cơ bản, điều kiện thành lâp Công ty liên doanh tại Việt Nam chủ yếu liên quan đến lĩnh vực hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh dịch vụ vận tải, kho bãi, logistics bắt buộc phải thành lập Công ty liên doanh và chỉ không giới hạn với của nhà đầu tư trong liên doanh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm