Thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở: Phải giải quyết các vấn đề bức xúc còn tồn đọng trong xã hội

(PLO) - Chủ trì Hội nghị tổng kết công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra  sáng qua (18/1), Trưởng ban Dân vận T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở Trương Thị Mai nhấn mạnh, để việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở có hiệu quả, các chính sách đối với người dân phải được tăng cường, sửa đổi cho phù hợp hướng đến người dân, giải quyết các vấn đề bức xúc còn tồn đọng trong xã hội. 

Bà Trương Thị Mai - Ảnh: TTXVN

Bà Trương Thị Mai - Ảnh: TTXVN

Năm 2016, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia đã được 10/14 bộ, ngành tích cực thực hiện, chuẩn hóa gần 3.600 thủ tục hành chính, đạt 95,8%; khoảng 204.000 hồ sơ thủ tục hành chính của 8.200 doanh nghiệp được xử lý hiệu quả; tổ chức hơn 22.000 cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và người lao động, giải quyết các vấn đề về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chế độ bảo hiểm, tiền lương, bữa ăn ca… 

Đánh giá cao về việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong năm qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, bà Trương Thị Mai cho rằng, điểm nổi bật trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn năm 2016 chính là việc phát huy quyền dân chủ của nhân dân trong việc thực hiện các bước, quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

UBND xã, phường, thị trấn nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch, tổ chức họp dân để thảo luận, bàn bạc công khai, đi đến quyết định nhiều vấn đề quan trọng, tạo không khí dân chủ, đồng thuận cao trong nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực đóng góp từ nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Việc tổ chức tiếp dân ở địa phương, đơn vị, đối thoại giữa doanh nghiệp với người lao động được tăng cường, đem lại hiệu quả. Cải cách hành chính và các chính sách an sinh xã hội ngày càng cải thiện, tạo được niềm tin của nhân dân.

Tuy nhiên, trong năm qua, việc thực hiện quy chế dân chủ tại một số địa phương, đơn vị vẫn còn hạn chế, chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Những vấn đề bức xúc của người dân vẫn chưa được quan tâm, giải quyết kịp thời…

Do vậy trong thời gian tới,  bà Trương Thị Mai đề nghị tiếp tục mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Quá trình thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị phải được công khai, minh bạch. Việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở phải gắn với Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm