Tút tát vỏ chai trăm ngàn bán thành rượu giả vài chục triệu?

(PLO) - Vỏ rượu vứt đi được mua lại với giá cao để sản xuất rượu giả ngày càng tăng vọt vào dịp cuối năm.

Vỏ rượu vứt đi được mua lại với cao, nguy cơ sản xuất rượu giả ngày càng tăng vọt vào dịp cuối năm.

Vỏ rượu vứt đi được mua lại với cao, nguy cơ sản xuất rượu giả ngày càng tăng vọt vào dịp cuối năm.

Từ thú vui sưu tầm vỏ rượu nghệ thuật

Thời gian gần đây chỉ cần theo dõi trên facebook, mọi người có thể thấy nhiều người rao bán các vỏ chai rượu ngoại đẹp, kèm với lời kêu gọi thu mua vỏ chai số lượng lớn. Được biết, nhiều người có sở thích sưu tầm đồ cổ, đồ hiếm, họ có hẳn các kệ đẹp nên thường xuyên tìm kiếm trên chợ mạng hay mua lại vỏ chai của đồng nát, làm sạch rồi trưng bày thành quả của mình. Có cung ắt có cầu, dịch vụ thu mua chai, lọ thủy tinh, vỏ rượu ngoại để đáp ứng cho các thú vui này cũng nhiều không kém.  

Lấy lý do nhiều người thích sưu tầm, những người thu mua vỏ chai rượu ngoại quảng cáo: “Cũng như thú chơi cây cảnh độc, hay các nhà sưu tầm đồ cổ ngày nay tại nhiều nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam, việc sưu tầm các loại chai đẹp, độc, càng có thâm niên cao thì càng đắt càng trở lên phổ biến hơn, có lẽ đây không hẳn chỉ là nét văn hóa chơi đồ kiểu mà còn là niềm đam mê của nhiều nhà sáng tạo nghiên cứu cũng như cộng đồng những người yêu nghệ thuật. Chúng tôi cung cấp các loại vỏ chia lọ thủy tinh độc theo yêu cầu”.

Giá của các vỏ chai này không định sẵn trên thị trường. Mức giá được những người này đưa ra thường dựa vào giá trị của rượu. Trên facebook “Vỏ chai rượu đẹp xịn…”, người đăng tin:  Chivas 18 giá từ 30.000  tới 50.000 đồng/vỏ; chivas 21 khoảng  120.000 đồng/vỏ, Black Label của Anh giá 600.000 đồng, Hennessy XO giá 120.000 đồng, hay thậm chí bình rượu pha lê Tiệp được bán từ 1 – 5 triệu đồng/chai, Louis XIII có giá 5 triệu, Dewwar’s từ 5 triệu đến 10 triệu tùy theo phụ kiện đi kèm (túi đựng, vỏ hộp). 

Điều lạ là những  trang facebook này giấu mọi thông tin liên lạc của người thu mua. Họ chỉ nhận giao dịch qua inbox, ai có vỏ chai thì đưa ảnh cho họ, rồi họ cung cấp giá. Nếu số lượng chỉ 1 – 2 vỏ chai cho rượu hạng trung, các đơn vị này đưa ra mức giá thông thường, nhận ship hàng. Với những đơn hàng lên tới hàng trăm, hàng nghìn chiếc vỏ chai sẽ được trao đổi qua inbox hoặc liên lạc với nhau bằng điện thoại. Còn những vỏ rượu ngoại hiếm dù có đắt đến đâu, chỉ cần người mua có, những người này sẵn sàng đến thương lượng. Vỏ rượu càng mới, đầy đủ nắp, nilon, túi nhung, hộp đựng càng có giá.  

Cho đến nguy cơ làm rượu giả

Gần tết là thời điểm thị trường rượu ngoại sôi động nhất năm. Bài toán xử lý rượu giả, rượu lậu luôn làm đau đầu các cơ quan chức năng. Về phía người tiêu dùng, không phải ai cũng có kỹ năng phân biệt chất lượng rượu thật – giả, vì vậy nhiều kẻ muốn trục lợi thường xuyên tìm mọi cách để trà trộn rượu giả với rượu thật. Thời điểm này nhiều người lùng mua vỏ chai rượu ngoại rất nhiều, không loại trừ việc họ sử dụng các vỏ chai này để làm rượu giả.

Dẫu biết vỏ chai sau khi đã qua sử dụng có thể bị vứt đi, đem bán lại hay sưu tầm là quyền tự do của mỗi người. Nhưng đã từng có trường hợp vỏ chai  được tận dụng để làm rượu giả cách đây không lâu. Một ông chủ vựa bán ve chai quảng cáo một tháng bán được 14.000 vỏ chai rượu. 

Ông này sẵn sàng cho số điện thoại đến một cơ sở ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, nơi sản xuất tem, mác rượu giả. Muốn biết các nguồn làm rượu giả thì phải có lượng lớn vỏ chai rượu ngoại như Chivas, Hennessy, Johnnie Walker, vang… Chỉ cần thu gom vỏ chai tại các vựa ve chai; đặt làm giả nhãn mác, tem nhập khẩu, nút, màng co chống giả; lấy ruột của loại rượu Black Lào có màu và vị khá giống với rượu thật, có giá khoảng 20.000 đồng đổ vào; một chai rượu giả đã ra đời.

Như vậy, chỉ cần có vỏ chai, người tiêu dùng đã chẳng thể phân biệt rượu thật – rượu giả. Một vỏ chai 50.000 đồng với chút “cồn” bên trong được bán hơn 1 triệu đồng khi ở trên kệ các cửa hàng. Còn một vỏ chai được mua với giá 5 triệu sẽ được bán với giá bao nhiêu, khi nhu cầu mua hàng hiếm để biếu tặng đang lên cao? Macallan 1946 vỏ 10 triệu, trên thị trường có giá khoảng 460.000 USD. Tương tự Remy Martin Louis XIII vỏ 1 triệu thì rượu có giá 60 triệu; Martell L’Or vỏ 20 triệu, rượu  có giá 74 triệu; Chivas 25 vỏ 120.000 đồng thì rượu có giá 6 triệu… 

Với những thủ đoạn tinh vi như thế này, liệu người tiêu dùng có nên cẩn trọng trong việc mua bán rượu vào những ngày cuối năm này?/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm