Tuyên án 21 bị cáo vụ lừa đảo, 'rửa tiền' cho đường dây tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 20/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 21 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm đến 18 năm tù.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Trong số các bị cáo bị xét xử, tuyên án, có nhiều bị cáo là “mắt xích” trong đường dây tội phạm quốc tế Jibian: Mặc Bình Hưng (Tổ Phó Tổ Tài vụ) và nhiều nhân viên Tổ nhập khoản của Bộ phận 777pay (thuộc Jinbian).

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại tòa… HĐXX khẳng định có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Mặc Bình Hưng 18 năm tù; Nguyễn Văn Bằng (Tổ phó Tổ Tài Vụ) 16 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 6 đến 16 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, các bị cáo đều thuộc độ tuổi lao động, giúp sức cho nhóm đối tượng lừa đảo… nên cần xử phạt công minh.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thị L (SN 1985, ở Hà Nội) vào mạng xã hội Facebook thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho “Cty kế toán Anpha” nên đã liên hệ, gửi thông tin để xin việc. Sau đó, có một người phụ nữ liên hệ, hướng dẫn chị L truy cập một website để đăng ký tài khoản. Đăng ký xong, chị L được cấp ID để làm nhiệm vụ.

Công việc chính là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà Cty cần sửa. Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 - 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một số đối tượng đã liên hệ với chị L qua ứng dụng Telegram hướng dẫn, giới thiệu, yêu cầu chị L nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng…

Tại nhóm mới, chị L đã chuyển 30 triệu đồng tới một tài khoản theo yêu cầu nhưng không rút tiền ra được. Lúc này, đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị L tiếp tục chuyển tiền mới rút được số tiền đã chuyển. Để lấy lại tiền, từ ngày 25/8/2022 đến 30/8/2022, chị L đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số gần 20 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, chị L không rút ra được nên biết bị lừa. Chị L đã đến Công an TP Hà Nội trình báo.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền. Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị L chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

Từ 27/9/2022 đến 9/11/2022, Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam Mặc Bình Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay. Sau đó, công an cũng bắt thêm nhiều người khác. Bởi theo cơ quan công an, họ có hành vi đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị L để cho các đồng nghiệp khác rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Theo cáo trạng, sau khi nghỉ việc ở Tổ tài vụ của Bộ phận 777pay, Đinh Văn Hùng thành lập đường dây rửa tiền do mình điều hành. Đầu tháng 8/2022, Hùng liên lạc với Mặc Bình Hưng nói mình có khả năng đổi tiền Việt Nam đồng sang tiền điện tử USDT. Hưng trao đổi với quản lý của Bộ phận 777pay là Tan Zhi Bao (tức Gulang) để cho nhóm Hùng đổi tiền điện tử USDT cho 777pay.

Hùng và Hưng thỏa thuận Hùng báo giá chênh hơn 100 VNĐ/1 USDT, Hưng hưởng lợi 40% còn Hùng hưởng lợi 60% tiền chênh lệch này. Cuối tháng Hùng sẽ tổng kết và thanh toán cho Hưng một lần. Sau đó, Hùng thuê Lê Trần Việt Anh và Nguyễn Văn Luận làm nhiệm vụ mua USDT cho mình.

Theo cáo trạng, sau khi nhận tiền từ 777pay chuyển để mua USDT, người của Hùng sẽ chuyển cho đối tác để mua USDT. Nhận lại số USDT tương ứng ở ví điện tử Imtoken, nhân viên của Hùng “cắt” lại số USDT chênh lệch, rồi chuyển cho nhóm 777pay qua 2 địa chỉ ví điện tử.

Trong các ngày 26/8/2022 đến 30/8/2022, các tài khoản của nhóm 777pay đã chuyển cho Hùng tổng số gần 14 tỷ đồng (trong dòng tiền chiếm đoạt của chị L). Nhận tiền, nhóm của Hùng đã chuyển hơn 13,3 tỷ đồng đến tài khoản của đối tác để mua 574.986 USDT. Nhóm của Hùng sau đó đã chuyển lại số USDT đã mua cho Bộ phận 777pay qua 2 ví điện tử.

Kết quả điều tra xác định Đinh Văn Hùng thu lợi bất chính 257 triệu đồng (trong đó thu 2.370 USD, tương đương hơn 57 triệu đồng là phí “cắt” lại từ nguồn tiền chị L). Với hành vi này, Hùng bị tuyên 11 năm tù.

Đọc thêm