Cảnh báo về đường dây tội phạm xuyên quốc gia Jibian

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ lời trình báo của người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, công an đã bắt được nhiều “mắt xích” trong Jibian - một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Dự kiến sáng nay (15/4), TAND TP Hà Nội sẽ đưa 21 bị cáo ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”. Trong số này có nhiều bị cáo là “mắt xích” trong đường dây Jibian như Mặc Bình Hưng (Tổ phó Tổ Tài vụ), nhiều nhân viên Tổ nhập khoản của Bộ phận 777pay (thuộc Jibian).

Người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng

Theo hồ sơ, khoảng cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thi (SN 1985, ngụ Hà Nội) vào mạng xã hội thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho “Cty kế toán Anpha”; nên đã liên hệ, gửi thông tin để xin việc. Sau đó, có một phụ nữ liên hệ, hướng dẫn chị truy cập một website để đăng ký tài khoản, rồi được cấp ID để làm việc.

Công việc chính của chị là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà Cty cần sửa. Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 - 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một số đối tượng đã liên hệ với chị qua ứng dụng Telegram hướng dẫn, giới thiệu, yêu cầu chị nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng…

Theo yêu cầu của đối tượng, chị Thi đã 2 lần chuyển tiền thực hiện đơn hàng. Lần 1, chị chuyển 160 ngàn đồng, nhận lại được 250 ngàn. Lần 2 chị chuyển 3 triệu, nhận lại gần 4,5 triệu. Sau đó, chị “được thêm vào nhóm nhận nhiệm vụ cao hơn”.

Tại nhóm mới, chị đã chuyển 30 triệu đồng tới một tài khoản theo yêu cầu nhưng không rút tiền ra được. Lúc này, đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị tiếp tục chuyển tiền mới rút được số tiền đã chuyển. Để lấy lại tiền, từ 25/8 - 30/8/2022, chị đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số gần 20 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, không rút ra được nên biết bị lừa, nạn nhân đến công an trình báo.

Công an xác định, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị Thi đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền. Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị Thi chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

Từ 27/9 - 9/11/2022, công an đã bắt Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay, là những đối tượng đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị Thi để các đối tượng rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Đường dây Jibian hoạt động ra sao?

Theo CQĐT, Cty Jibian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian. Cty có trụ sở tại tòa nhà Starcity, đường Russian Federation, Blvd 110, Phnompenh, Campuchia. CQĐT đã có văn bản tương trợ tư pháp gửi Cục Đối ngoại Bộ Công an và VKSND tối cao để xác minh, nhưng chưa có kết quả.

Jibian gồm 8 bộ phận: Bộ phận kỹ thuật phụ trách viết phần mềm, bảo mật hệ thống máy chủ tránh hacker truy cập; bộ phận hành chính tuyển dụng, trả lương nhân viên và duy trì cơ sở vật chất để Cty hoạt động; các bộ phận khác làm dịch vụ rửa tiền cho nhiều đối tượng ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Philipines, Indonesia, Việt Nam... Trong đó, Bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam, do Tan Zhi Bao (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý.

Bộ phận 777pay hoạt động dịch vụ rửa tiền bằng phương thức thành lập cổng trung gian thanh toán, địa chỉ website https://mem.77777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền “sạch”. Để truy cập vào hệ thống 777pay cần đăng nhập vào đường link mà bộ phận kỹ thuật cung cấp. Mỗi nhân viên Bộ phận 777pay và khách đều được cấp một tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Để đăng nhập, tài khoản phải được bộ phận kỹ thuật phê duyệt địa chỉ IP.

Bộ phận 777pay có khoảng 79 người, chia thành 5 tổ: Tổ tìm kiếm khách hàng, Tổ làm thẻ, Tổ nhập khoản, Tổ xuất khoản, Tổ tài vụ. Tổ tìm kiếm khách hàng tìm các đối tượng có nhu cầu rửa tiền bất hợp pháp (tiền có nguồn gốc lừa đảo, đánh bạc…) bằng việc đăng bài trên các nhóm Telegram với nội dung quảng cáo về Cổng tích hợp thanh toán 777pay để những đối tượng có nhu cầu rửa tiền sẽ liên hệ. Sau đó, Tổ tìm kiếm khách hàng sẽ trao đổi về cách thức, chi phí giao dịch. Quy ước phí thu của các đối tượng lừa đảo từ 1 - 3%/tổng số tiền “rửa”.

Tổ tài vụ có nhiệm vụ quản lý tiền, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng của Bộ phận 777pay quản lý để “rửa” rồi chuyển lại cho khách hoặc mua tiền điện tử USDT từ tiền khách chuyển, sau đó cắt phí, chuyển lại USDT cho khách. Tổ xuất khoản có nhiệm vụ chuyển khoản cho khách hàng vào các tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử do khách hàng chỉ định…

Theo xác minh của Phòng ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Hà Nội, với đường link http://mem.77777.org., địa chỉ trên là tên miền phụ của 77777.org. Tên miền 77777.org được đăng ký sử dụng từ tháng 9/2008, máy chủ có địa chỉ IP tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Từ 2008 đến nay, tên miền này thay đổi sang nhiều máy chủ với IP tại nhiều nước gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore... Từ tháng 11/2021 đến nay, tên miền 77777.org sử dụng địa chỉ IP 34.96.208.142 tại Hong Kong (Trung Quốc), do Cty Google quản lý. Thông tin người đăng ký sử dụng tên miền được đặt ở chế độ ẩn danh nên chưa thu thập được thông tin liên quan đến người đăng ký, quản trị viên.

Đọc thêm