Tuyên bố mới của Tổng thống Ukraine và Naftogaz về Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 dưới biển Baltic. Ảnh: Ukrinform

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 dưới biển Baltic. Ảnh: Ukrinform

"Đến lượt mình, Ukraine quan tâm đến cuộc gặp với Tổng thống Nga dưới bất kỳ hình thức nào", Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với ICTV hôm thứ Hai.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn TASS cho biết, ông Zelensky lưu ý về cơ hội cho một cuộc họp Bộ Tứ Normandy (gồm Đức, Nga, Pháp, Ukraine) mới, nói rằng Kiev đã sẵn sàng cho một cuộc họp như vậy.

Tuyên bố mới của Tổng thống Ukraine và Naftogaz về Nga ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: Ukrinform

Trong khi đó, hôm nay (19/10), Ukrinform đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba thông báo trên Twitter rằng: Nga không có quyền thảo luận về tư cách thành viên trong tương lai của Ukraine trong NATO.

"Chúng tôi không quan tâm đến ý kiến ​​của Nga về việc Ukraine gia nhập NATO. Nga không có quyền bỏ phiếu trong cuộc thảo luận về Ukraine", ông Kuleba viết.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov trước đó cho rằng, việc Ukraine gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) là tình huống xấu nhất đối với Nga và Nga có thể phải thực hiện các biện pháp tích cực để đảm bảo an ninh của mình.

Trong một động thái của Ukraine liên quan đến Nga, Công ty dầu khí quốc gia Ukraine NJSC Naftogaz đã nộp đơn lên cơ quan quản lý của Đức để được tham gia chứng nhận đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2.

Giám đốc điều hành Naftogaz Yuriy Vitrenko cho biết điều này tại một cuộc họp giao ban vào ngày 18/10, theo một phóng viên của Ukrinform.

“Naftogaz, với tư cách là một công ty quốc gia dẫn đầu cuộc đấu tranh vì an ninh năng lượng của Ukraine và bảo vệ lợi ích quốc gia, đã nộp đơn đăng ký tham gia vào quá trình chứng nhận nhà điều hành Nord Stream 2 trước cơ quan quản lý của Đức”, ông Vitrenko nói.

Theo ông, quan điểm chính thức của Công ty là đường ống không thể được chứng nhận do không tuân thủ luật pháp châu Âu. Đặc biệt, Nord Stream 2 do nhà cung cấp khí kiểm soát, bên thứ ba không cung cấp quyền tiếp cận đường ống và không tuân thủ nguyên tắc liên đới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm