Tuyển chọn bệnh nhân thử nghiệm cấy ghép chip não

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Neuralink, công ty khởi nghiệp của tỷ phú Elon Musk, đang tìm kiếm bệnh nhân để tham gia thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của thiết bị cấy ghép não tiên tiến.
Neuralink của Elon Musk tuyển chọn bệnh nhân thử nghiệm cấy ghép chip não (Ảnh: Reuters)
Neuralink của Elon Musk tuyển chọn bệnh nhân thử nghiệm cấy ghép chip não (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, dự án kéo dài nhiều năm này nhằm mục đích giúp những người bị liệt có thể điều khiển thiết bị kỹ thuật số bằng ý nghĩ, mở ra hy vọng mới cho những người bị chấn thương tủy sống.

Tuy nhiên, Neuralink cũng đối mặt với những chỉ trích từ các chuyên gia và cơ quan quản lý về việc thiếu minh bạch trong chia sẻ thông tin nghiên cứu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công khai thông tin để xây dựng niềm tin của công chúng và tôn vinh những người tham gia thử nghiệm.

Theo hồ sơ thử nghiệm, Neuralink dự kiến hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2026 và hoàn tất nghiên cứu đầy đủ vào năm 2031.

Các bệnh nhân bị liệt tứ chi, từ 22 đến 75 tuổi, đáp ứng các tiêu chí cụ thể như khả năng vận động hạn chế và tuổi thọ dự kiến trên 12 tháng, có thể đăng ký tham gia.

"Nghiên cứu tiền khả thi đầu tiên trên người" đã bắt đầu vào tháng 1 năm nay.

Trước đó, Neuralink đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các bệnh nhân tiềm năng trong nhiều năm.

Công ty sử dụng robot phẫu thuật để cấy ghép giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định chuyển động.

Đầu năm nay, Neuralink đã cấy ghép thành công thiết bị này cho anh Noland Arbaugh, một bệnh nhân bị liệt do tai nạn lặn. Thiết bị đã giúp anh Arbaugh chơi game, lướt web và điều khiển con trỏ máy tính bằng ý nghĩ.

Đọc thêm