Tuyên truyền chủ quyền Hoàng Sa qua tư liệu báo chí

(PLO) - Chiều 12/9, UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) tổ chức Triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” năm 2018,  nhằm tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như ghi nhận đóng góp của các nhà báo, phóng viên đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển đảo đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và các vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Khai mạc triển lãm Tư liệu báo chí về Hoàng Sa năm 2018

Khai mạc triển lãm Tư liệu báo chí về Hoàng Sa năm 2018

Triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” giới thiệu đến công chúng và du khách 284 bài báo, tư liệu. Trong đó 136 bài báo ở bộ sư tập tư liệu báo chí về Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam; 38 bài báo viết về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981; 110 bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng và 12 hình ảnh phóng viên tác nghiệp trên biển đảo quê hương được trưng bày tại triển lãm.

Đây là những tác phẩm báo chí tiêu biểu trong hàng triệu bài báo viết về biển đảo trong hơn 30 năm qua. Trong đó, nhiều bài báo được lấy từ bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” do 2 vợ chồng ông Trần Thanh Phương và bà Phan Thu Hương người gốc Quảng Nam – Đà Nẵng, hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh đã sưu tập các tờ báo về Hoàng Sa và Trường Sa từ đầu năm 1979 đến tháng 10 năm 2011; các bài báo phản ánh sinh động kịp thời những ngày tháng đấu tranh kiên cường trên thực địa để đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương 981…

Tuyên truyền chủ quyền Hoàng Sa qua tư liệu báo chí ảnh 1
Những tư liệu quý viết về báo chí trong 30 năm qua

Qua triển lãm, thấy được vai trò quan trọng của báo chí với công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thấy được tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm cao cả của các phóng viên báo chí, những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền.

Triển lãm lần này cũng nhằm thông tin cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam…

Tuyên truyền chủ quyền Hoàng Sa qua tư liệu báo chí ảnh 2
Ông Võ Ngọc Đồng cho biết triển lãm sẽ tác động đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân..

Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết, triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa” năm 2018 sẽ có tác động lớn đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Với những hiệu ứng tích cực này, đơn vị tin tưởng cuộc Triển lãm hôm nay sẽ tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi người tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, qua đó để mỗi người thấy được trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia, dân tộc.

Tuyên truyền chủ quyền Hoàng Sa qua tư liệu báo chí ảnh 3
Hàng trăm tư liệu, bài viết được triển lãm kéo dài từ ngày 12 đến 21/9/2018

Triển lãm kéo dài từ ngày 12/9 đến hết ngày 21/9/2018 tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm