Ukraine hạn chế ảnh hưởng của giới tài phiệt can thiệp chính trị và cấm bài Do Thái

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Ukraine đã thông qua luật mới nhằm hạn chế ảnh hưởng của giới tài phiệt đối với nền chính trị quốc gia, thông qua việc tài trợ cho các đảng phái chính trị hoặc tham gia vào quá trình tư nhân hóa tài sản nhà nước và các công ty lớn.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: Pool Photo phát qua AP

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: Pool Photo phát qua AP

Luật mới yêu cầu công dân Ukraine phải đăng ký làm nhà tài phiệt nếu họ sở hữu tài sản tài chính đáng kể và các phương tiện truyền thông đại chúng. Luật cũng yêu cầu các quan chức cấp cao của nhà nước phải khai báo bất kỳ giao dịch nào với các nhà tài phiệt.

Luật đã được thông qua lần đầu tiên vào tháng 7 và đã được 279 nhà lập pháp trong Quốc hội Ukraine thông qua hôm thứ Năm. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, người đã ủng hộ luật, sẽ ký ban hành.

Luật hạn chế sự ảnh hưởng của các nhà tài phiệt được đưa ra chỉ một ngày sau khi chiếc xe của một phụ tá hàng đầu của Tổng thống Zelenskyy bị tấn công gần Kyiv. Tổng thống Ukraine cho rằng âm mưu ám sát có thể được kích hoạt bởi những cải cách mà ông thực hiện. Cảnh sát cho biết họ đang tập trung điều tra vào các đầu mối chính trị.

Tổng thống Zelenskyy đã hứa sẽ "đáp trả mạnh mẽ" vụ tấn công và thề sẽ tiếp tục "cuộc chiến chống tội phạm và chống lại các nhóm tài chính có ảnh hưởng".

Ukraine hạn chế ảnh hưởng của giới tài phiệt can thiệp chính trị và cấm bài Do Thái ảnh 1

Quốc hội Ukraine thông qua luật hạn chế ảnh hưởng của giới tài phiệt đến đời sống chính trị - kinh tế.

Theo Quốc hội Ukraine, luật mới nhằm ngăn chặn "các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan đến ảnh hưởng quá mức của những người có tầm quan trọng về kinh tế và chính trị trong đời sống công cộng. Mục đích của luật này là để khắc phục xung đột lợi ích gây ra bởi sự hợp nhất của các chính trị gia, truyền thông và doanh nghiệp lớn."

Đầu năm nay, Tổng thống Zelensky đã công bố một chiến dịch chống lại các doanh nhân tham nhũng, những người lâu nay bị cáo buộc khai thác nền kinh tế Ukraine và mua phiếu bầu của giới truyền thông và tầng lớp chính trị.

"Ukraine mở cửa cho các doanh nghiệp lớn, nhưng không để ảnh hưởng của giới tài phiệt đối với các quan chức, chính trị gia và giới truyền thông", Tổng thống Zelenskyy đã tweet vào hôm thứ Năm. "Hôm nay chúng tôi đã thực hiện một bước nữa để loại bỏ nó" khi ông đề cập đến việc Quốc hội thông qua luật để hạn chế ảnh hưởng của các nhà tài phiệt đến nền kinh tế và chính trị của quốc gia này.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại rằng luật sẽ được áp dụng một cách có chọn lọc để giúp tập trung nhiều quyền lực hơn vào tay Tổng thống.

Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua luật xác định và cấm khái niệm bài Do Thái nhằm "chống lại và ngăn chặn chủ nghĩa bài Do Thái và các biểu hiện của nó ở Ukraine", như một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư.

Mọi ngôn từ kích động thù địch nhắm vào người Do Thái, tài sản, tòa nhà tôn giáo hoặc cộng đồng của họ sẽ bị cấm. Luật cũng xác định các hình phạt mới đối với chủ nghĩa chống chủ nghĩa bài Do Thái và cho phép nạn nhân yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Dự thảo luật sẽ được ký bởi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trước khi có hiệu lực.

Tổng thống Zelenskyy, một người gốc Do Thái, đã nói rằng anh ta đã mất người thân trong Holocaust (cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành và dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái) trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ước tính có khoảng 0,2% dân số Ukraine với 41 triệu người là người Do Thái.

Tháng này, Ukraine sẽ đánh dấu kỷ niệm 80 năm vụ thảm sát Babyn Yar, khi 34.000 công dân Do Thái bị bắn chết gần Kyiv vào tháng 9/1941.

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực

(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10 với ý tưởng về một hội nghị các nhà tài trợ của Liên hợp quốc để giúp nước này ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo.

Đọc thêm