Ước mơ xây dựng thương hiệu trà sung của bác sĩ xứ Huế

(PLO) - Từng là bệnh nhân bị sỏi thận, với những cơn đau kéo dài hơn 10 năm, để chữa trị cho chính mình và mong muốn có một “phương thuốc” giúp những người bị bệnh sỏi thận chữa trị căn bệnh này, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền (hiện công tác ở Bệnh viện Trung ương Huế) đã cho ra đời một sản phẩm trà được làm hoàn toàn từ sung. Đây cũng là sản phẩm trà sung đầu tiên tại Việt Nam.

BS Nguyễn Xuân Hiền - người cho ra đời thương hiệu trà sung

BS Nguyễn Xuân Hiền - người cho ra đời thương hiệu trà sung

Tình cờ sáng tạo loại trà mới

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Trị, trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên. Từ nhỏ Nguyễn Xuân Hiền có ước mơ trở hành một bác sĩ. Kể từ đó, anh Hiền luôn theo đuổi ước mơ của mình. Năm 2007, anh Hiền tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế và về công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hơn 10 năm công tác tại bệnh viện cũng là quãng thời gian căn bệnh sỏi thận đeo đuổi anh từng ngày. Chia sẻ về cơn đau sỏi thận, anh Hiền cho biết: “Khi phát hiện bản thân bị sỏi thận, tôi đã từng uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình cũng không thuyên giảm. Rồi tôi quyết định mổ, thế nhưng, một thời gian sau bệnh lại tái phát. Cứ như thế, bệnh sỏi cứ đeo đuổi tôi suốt quãng thời gian dài”.

“Cuối năm 2017, tình cờ tôi đọc được trên mạng và một số người chỉ bảo cho tôi rằng lấy quả sung phơi khô rồi nấu nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng đẩy sỏi ra ngoài. Sau đó, tôi về tìm kiếm những quả sung rồi cắt, phơi khô và nấu nước uống mỗi ngày. Một thời gian sau, đúng là quả sung có tác dụng chữa trị sỏi thận và chính tôi là người đã kiểm chứng điều đó. Giờ đây, bệnh sỏi thận của tôi đã hết, không còn những cơn đau dai dẳng như trước nữa”- anh Hiền chia sẻ.

Để biến quả sung thành một sản phẩm mà nhiều người có thể sử dụng, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền đã ấp ủ giấc mơ “lên chức” cho quả sung thành danh trà. Anh kể: “Ở Huế, sung mọc rất nhiều. Đó là loại cây dễ trồng, lại phù hợp với khí hậu của Huế. Quả sung ở Huế là quá đỗi bình dân, đến nỗi cứ đến mùa là người dân mặc nhiên để rụng đầy trên đất. Để tìm tòi và tận dụng triệt để nguồn dược liệu đang bị lãng phí tại đó, tôi đã quyết định phát triển sản phẩm này với mong muốn mang đến cho những người bị bệnh sỏi thận một phương thuốc điều trị đặc biệt và hiệu quả”.

Đầu năm 2018, bác sĩ Hiền cùng với một người bạn chính thức đầu tư trang thiết bị, máy móc để chế biến trà từ quả sung. Để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, họ tìm đến các giáo sư đầu ngành đông y để nghiên cứu các bài thuốc.

Sau hơn một năm lên ý tưởng, đầu tư trang thiết bị và xây dựng phân xưởng, đăng ký giấy phép kinh doanh, hiện tại anh Hiền đã cho ra sản phẩm Trà Sung Trường Lưu hoàn toàn được làm từ quả sung. Đây là một trong những sản phẩm trà Sung đầu tiên của xứ Huế. Cũng trong thời gian này, Công ty Nhất Sung chính thức được thành lập.

Ấp ủ thêm nhiều sản phẩm từ quả sung

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu, anh Hiền cho hay, đúng là lúc mới đầu cái gì cũng khó. Đối với một sản phẩm mới lạ như trà sung lại càng khó khăn hơn khi người dân vẫn còn rất mới lạ với dòng trà này. Nhưng vì đam mê, vì mong muốn tạo ra một sản phẩm an toàn cho người những người bị bệnh sỏi thận và người dân bình thường có thể sử dụng nên anh đã quyết tâm “đầu tư” tới cùng.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Hiền cho biết, sẽ đầu tư thêm các thiết bị máy móc để cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ quả sung như: Mứt sung, rượu sung, sung chua ngọt… và đầu tư xây dựng thêm vùng để trồng nguyên liệu ở xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và vùng đất ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000m2”. 

Đặc biệt, để tìm kiếm cơ hội đưa sản phẩm trà sung trở thành thương hiệu uy tín cho người dân trên toàn quốc, tới đây, Công ty Nhất Sung sẽ có chương trình quảng bá sản phẩm và  tung ra thị trường. Là người đồng hành cùng với anh Hiền từ những ngày đầu xây dựng ý tưởng, anh Nguyễn Ngọc Long (hiện là Kế toán kiêm Phó Giám đốc Công ty Nhất Sung) chia sẻ: “Đây là một sản phẩm trà hoàn toàn từ thiên nhiên, hy vọng trong thời gian tới Trà Sung Trường Lưu sẽ là thực phẩm quen thuộc và gần gũi với mọi người và không những cho người bị bệnh lý mà còn cho tất cả người dân sử dụng hàng ngày như một loại nước uống giải khát và thanh nhiệt”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm