“Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ cao tốc Trung Lương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (12/4), TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc TPHCM - Trung Lương. Tuy nhiên, do bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”)- cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị bệnh nặng nên phiên tòa đã phải tạm hoãn.

 “Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ cao tốc Trung Lương

Trước đó, TAND Tp Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm vụ án về những sai phạm ở cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng mối quan hệ quen biết nên ông Đinh La Thăng đã giới thiệu tạo điều kiện để Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá và trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, dù doanh nghiệp này của ông Hệ không đủ năng lực tài chính. Quá trình thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, bị cáo Hệ đã chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi gian dối, chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng bị TAND TPHCM 10 năm tù; cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo nguyên là cán bộ Bộ GTVT từ 2 năm đến 4 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Phạm Văn Diệt bị tuyên 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 24 năm tù; bị cáo Vũ Thị Hoan 7 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 14 năm tù và bị cáo Phạm Tấn Hoàng bị tuyên phạt 6 năm tù. Các bị cáo khác có mức án từ 2 năm tù treo đến 9 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Hệ là một trong 4 bị cáo gồm: bị cáo Phạm Văn Diệt (Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), bị cáo Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh) và ông Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh) đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

16 bị cáo còn lại, trong đó có hai cựu lãnh đạo Bộ GTVT là ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) và ông Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT) không kháng cáo.

Dù có kháng cáo, nhưng trong phiên tòa phúc thẩm sáng nay (12/4) trong sáng nay, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không đến tòa do bệnh nặng.

Theo văn bản của trại giam T17 Bộ Công an gửi HĐXX phúc thẩm, bị cáo Hệ sức khỏe yếu, nhịp tim nhanh, đau ngực kéo dài, ho đang được điều trị tại Bệnh viện 175 - Bộ Quốc phòng. Trước ngày xét xử, trại giam đã có đơn yêu cầu cho bị cáo Hệ xuất viện để trích xuất tới tòa nhưng không được phía bệnh viện chấp thuận.

Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Hệ và những người liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, ngày 22/3 TAND Cấp cao tại TPHCM cũng đã phải một lần hoãn phiên tòa xét xử vì lý do một trong hai luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ vắng mặt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm