Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước thúc đẩy hợp tác giữa EVN và AFD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Hà Văn Thắng - Vụ trưởng Vụ Năng lượng đánh giá cao sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đối với việc triển khai các dự án nguồn và lưới điện của EVN.
AFD và EVN ký thỏa ước tín dụng trị giá 80 triệu euro cho Dự án Lưới điện phân phối miền Nam.
AFD và EVN ký thỏa ước tín dụng trị giá 80 triệu euro cho Dự án Lưới điện phân phối miền Nam.

Ngày 9/4, đại diện Vụ Năng lượng (Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp) đã có cuộc làm việc với ông Pierre Hugo - Phó Tổng Giám đốc AFD tại Việt Nam nhằm trao đổi thông tin về tiến độ triển khai một số hạng mục hợp tác giữa cơ quan này với EVN. Đồng thời trao đổi thông tin liên quan đến việc tài trợ vốn vay cho các dự án trọng điểm của EVN, trong đó có Thủy điện tích năng Bác Ái.

Trước đó, AFD từng ký kết tài trợ vốn cho EVN trong các chương trình hợp tác kỹ thuật tại các Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Thủy điện Ialy mở rộng, Dự án lưới điện miền Nam và Dự án truyền tải điện của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Cụ thể, năm 2021, EVN và AFD đã ký Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu euro (tương đương 1.900 tỷ đồng, khoảng 20% tổng mức vốn đầu tư) cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Gần đây - năm 2022, hai bên tiếp tục ký Thoả ước tín dụng khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 80 triệu euro cho Dự án Lưới điện phân phối miền Nam do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư…

Đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với AFD tại Việt Nam.

Đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với AFD tại Việt Nam.

Ông Hà Văn Thắng - Vụ trưởng Vụ Năng lượng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của AFD đối với EVN trong quá trình triển khai các dự án, đặc biệt là việc cấp tín dụng cho các dự án trọng điểm của EVN nói chung và Thủy điện tích năng Bác Ái nói riêng.

Đồng thời ông Thắng cho hay, phía Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để AFD và EVN triển khai thực hiện các dự án bảo đảm tiến độ, phù hợp với các quy định của AFD và của Việt Nam…

Được biết, AFD là tổ chức cung cấp tài chính, hỗ trợ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển hạ tầng giao thông, nông nghiệp. Ở Việt Nam, từ năm 1994, AFD đã tài trợ cho gần 100 dự án với tổng giá trị 2,3 tỷ euro trong các lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp.

Đọc thêm