Vẫn còn tình trạng giả mạo hồ sơ để hưởng BHXH

(PLO) - Hôm qua (19/10), tại UBND tỉnh Bình Dương, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và ưu đãi người có công do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bình Dương. 

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, công tác chăm lo đời sống người có công luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện xuyên suốt, đồng bộ bằng các chương trình hành động thiết thực. Đến nay, 99,71% người có công trong tỉnh có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú. 100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu địa phương làm tốt công tác thương binh liệt sỹ và người có công. 

Đại diện UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, do mức lương tối thiểu tăng trong thời gian qua đã góp phần cải thiện một phần đời sống của người hưởng lương so với chỉ số giá tiêu dùng, tuy vậy, đời sống người lao động trên thực tế còn gặp nhiều khó khăn. Đối với việc thực hiện chính sách BHXH, hiện nay, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lĩnh vực này, bảo đảm quyền lợi của người tham gia. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tình trạng trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng diễn ra khá phổ biến, chưa khắc phục kịp thời. Việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là đối tượng tự nguyện còn hạn chế. Vẫn còn để xảy ra tình trạng giả mạo hồ sơ để hưởng BHXH như giả mạo hồ sơ hưởng chế độ thai sản, chế độ hưu trí… làm thất thoát quỹ BHXH. 

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bình Dương trong việc thực hiện các chính sách về tiền lương, BHXH và người có công trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Trưởng đoàn khảo sát cho biết, Đoàn công tác sẽ tổng hợp và báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, góp phần thực hiện tốt hơn các chính sách trong thời gian tới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm