Vấn nạn game lậu, cần đưa ra các biện pháp ngăn chặn triệt để?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Game lậu, game không phép từ lâu đã xuất hiện tràn lan trên thị trường game Việt, ảnh hưởng không nhỏ tới người chơi cũng như các doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, game lậu được hiểu là tất cả trò chơi trực tuyến mà không có giấy phép phê duyệt nội dung kịch bản phát hành ở Việt Nam. Tuy đã có những quy định nghiêm khắc dành cho những tựa game không có bản quyền chính thống và sự phản đối gay gắt đến từ phía chính quyền và truyền thông, game lậu vẫn hiên ngang tồn tại và trở thành một vấn nạn khó kiểm soát của làng game Việt.

Tình trạng game lậu tại Việt Nam hiện nay đã được Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) chỉ ra tại Hội nghị triển khai giải pháp ngăn chặn thanh toán cho game không phép diễn ra ngày 23/3/2023 với sự tham dự của đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an cùng các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, doanh nghiệp game, doanh nghiệp viễn thông di động…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bộ TT&TT cho biết nguyên nhân doanh thu game lậu lên tới 5.000 tỷ mỗi năm, chiếm đến 30% tỷ trọng của thị trường game Việt Nam là do việc nạp tiền cho game không phép thường thông qua chuyển khoản ngân hàng (Internet Banking) và các cổng trung gian thanh toán khác, được thực hiện một cách dễ dàng và thuận lợi. Điều này gây ra sự bất bình đẳng giữa các game lậu và game có giấy phép phát hành chính thống.

Tại hội nghị, đại diện các trung gian thanh toán như VTC Pay, Napas, Viettel Money cũng đã cam kết tuân thủ pháp luật, từ chối thanh toán cho các game phát hành trái phép và đồng kiến nghị các cơ quan chức năng sớm gửi danh sách liệt kê toàn bộ các server game lậu đang tràn lan trên mạng Internet để sớm có biện pháp ngăn chặn từ đầu.

Hậu quả nghiêm trọng của game không phép tại thị trường Việt Nam

Với những nội dung và các yếu tố phần mềm chưa được kiểm duyệt, game lậu tiềm ẩn những mối nguy hại cho xã hội và cho người dùng, đặc biệt là có thể chứa các loại mã độc, virus, gây ra những rủi ro về độ an toàn bảo mật và làm lộ thông tin cá nhân quan trọng của người dùng. Cùng với đó, các hacker từ game lậu cũng hoàn toàn có thể công khai hoặc rao bán cho các đơn vị khác các thông tin, dữ liệu với mục đích lừa đảo, trục lợi người chơi.

VTV từng đưa tin cảnh báo về các game lậu, hoạt động trái phép.

Sở hữu doanh thu chiếm hữu thị trường một cách bất hợp pháp, game lậu vẫn mang lại nhiều giá trị mà các game thủ vẫn vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua những cái thiệt về sau. Vấn nạn game sập, tiền mất là rủi ro không thể tránh khỏi vì các game không chính thống thường xuyên đột ngột đóng cửa.

Game lậu thường hướng đến lợi nhuận nhất thời, sau khi đã thành công thu về khoản tiền nạp lớn từ người dùng thì sẵn sàng bỏ mặc người chơi mà đóng cửa một cách vô trách nhiệm. Hậu quả để lại là những mất mát cả về tiền bạc lẫn tinh thần cho người chơi game lậu.

Điển hình, một server không có giấy phép phát hành của tựa game Con Đường Tơ Lụa - SilkRoad Online qua nhiều năm vẫn duy trì cộng đồng đông đảo. Mới đây, server này đã đóng cửa mà không có một lời giải thích nào khiến đa phần các người chơi trung thành với tựa game này lo lắng vì sợ mất trắng tài khoản. Bản quyền của SilkRoad Online hiện đã được VTC Game mua lại và chuẩn bị chính thức ra mắt với công chúng.

Nổi bật trong dòng game không chiến tại Việt Nam, Phi Đội là tựa game có bản quyền phát hành thuộc sở hữu của VTC Game đã bị rất nhiều những phiên bản đạo nhái lại một cách trắng trợn. Trước sự lên án gắt gao từ phía truyền thông và các game thủ chân chính, một số server đã bất ngờ tuyên bố chính thức đóng cửa, số còn lại vẫn đang hoạt động trên thị trường một cách bất hợp pháp và cần có những biện pháp mạnh đối với những server lậu này.

Trước thực trạng nhức nhối trên, Bộ TT&TT nêu rõ sẽ lập tổ chuyên trách liên minh game, chú trọng xử lý các trung gian thanh toán đang hỗ trợ game phát hành xuyên biên giới một cách trái phép, đồng thời tiếp tục tăng cường rà soát nghiêm ngặt bằng cách ngăn chặn các đường truyền truy cập website, các IP máy chủ, các cổng game lậu trực tuyến và ứng dụng các tựa game không phép.

Đọc thêm