VASEP góp ý Dự thảo sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có góp ý về Dự thảo sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP. Theo VASEP, một số quy định trong Dự thảo đang gây ra khó khăn cho doanh nghiệp, vì vậy cần được thay thế bằng chính sách khuyến khích, phù hợp hơn với thực tiễn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn số 92/CV-VASEP gửi tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Thành Long và các Bộ trưởng: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, góp ý về Dự thảo sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Theo đó, Hiệp hội này ủng hộ chủ trương của Chính phủ trong các quyết sách để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân thông qua việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Hiệp hội cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong việc lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý từ cộng đồng doanh nghiệp trong suốt 6 năm qua. Đặc biệt, Dự thảo lần này đã loại trừ việc áp dụng Nghị định đối với đối tượng là thực phẩm xuất khẩu.

Điều này giúp các doanh nghiệp chế biến thủy sản và thực phẩm xuất khẩu thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh với các DN xuất khẩu thực phẩm tại các nước trong khu vực

Tuy nhiên, VASEP bày tỏ lo ngại về việc khi quy định như Nghị định 09/2018 hiện nay hoặc như nội dung Dự thảo, thì các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu nếu có phải sử dụng đến muối trong quy trình sản xuất thì không kiếm được nguồn cung muối sạch (tinh) để phục vụ sản xuất, vì các đơn vị nhập khẩu/sản xuất/cung ứng muối đã phải tuân thủ đầy đủ quy định (bổ sung i-ốt vào 100% muối trước lưu thông).

Bên cạnh đó, VASEP cho rằng, Dự thảo vẫn tiếp tục giữ nguyên quy định “Muối…, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt”. Yêu cầu này đã và đang gây ra nhiều vướng mắc cho các doanh nghiệp thực phẩm trong suốt hơn 9 năm qua.

VASEP cho rằng, quy định này chưa đủ cơ sở pháp lý, mâu thuẫn với Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, Hiến pháp 2013 và không phù hợp với thông lệ quốc tế. Hiệp hội đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế cần tiếp tục hoàn thiện Dự thảo theo hướng khuyến khích thay vì bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm. Đồng thời, việc bổ sung i-ốt nên chỉ áp dụng cho muối dùng trong hộ gia đình và dịch vụ ăn uống trực tiếp, đúng với Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và các gia vị mặn dạng rắn.

VASEP cũng đề xuất cho phép các cơ sở sản xuất muối được cung cấp muối không bổ sung i-ốt để sử dụng theo nhu cầu của những người thừa i-ốt, của doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm xuất khẩu. Đồng thời, yêu cầu ghi nhãn rõ ràng về muối i-ốt và lợi ích phòng chống bướu cổ để phân biệt với muối thường dùng cho người thừa i-ốt.

Đọc thêm