Vì lợi ích, có hay không mưu đồ “nuốt chửng” Coteccons?

(PLVN) - Câu chuyện của Kustocem Pte. Ltd. (Kusto) và các cổ đông (có phần biểu quyết) với Coteccons (MCK: CTD) trước thềm Đại hội Đồng cổ đông càng ngày đi đến đỉnh điểm, khi lãnh đạo Coteccons tiếp tục cung cấp cho báo chí các thông tin mới, đồng thời khẳng định “Những cáo buộc của Kusto cũng như các cổ đông là vô cớ và nhằm mục đích thôn tính Coteccons”.

Vì lợi ích, có hay không mưu đồ “nuốt chửng” Coteccons?

Tư duy “Cá lớn nuốt cá bé” (?!)

Năm 2012, sau khi đạt được “Thỏa thuận cổ đông” và thông qua, Kusto có trụ sở tại Singapoe chính thức “ăn cơm“ chung với Coteccons. Và với số lượng cổ phầm chiếm đến 18,23 %, Kusto Group đương nhiên trở thành cổ đông lớn nhất tại Coteccons. 

Nhưng thay vì cùng nhau xây dựng một tập đoàn lớn mạnh và chiếm lĩnh thị phần trong lĩnh vực xây dựng tại thị trường Việt Nam. Nhưng rõ ràng, ngay từ khi bắt đầu với Coteccons, Kusto cũng đã từng có tham vọng trở thành một tập đoàn tỷ đô la từ thương hiệu của Coteccons, khi Coteccons có những dự án xây dựng có giá trị lên đến 7.000 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp, ví như Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác, cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons.

Ngoài ra, theo Coteccons viết trong thông cáo cho biết, Coteccons hàng năm được kiểm toán bởi những công ty nổi tiếng nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). Đây là các công ty kiểm toán nước ngoài chuyên nghiệp, không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ. Ngoài ra, HĐQT của Coteccons được vận hành minh bạch, đảm bảo luôn giám sát chặt chẽ Ban điều hành. Trong cơ cấu 7 thành viên HĐQT, có 3 thành viên độc lập là những người có uy tín trong xã hội.

Tuy nhiên, với tư duy “cá lớn nuốt cá bé”, Kusto đã liên tục gây hấn và thậm chí, ngày 15/10/2019, Kusto cũng đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch là ông Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Công. Do vậy, từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons không ký bất cứ hợp đồng nào với Ricons.

Đồng thời, tham vọng của Kusto “thôn tính” Coteccons càng được thể hiện rõ nét khi ngày 2/6/2020, Coteccons đã nhận được thông cáo báo chí của cổ đông Kustocem Pte. Ltd. (Kusto) về việc đơn phương tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 13/7/2020 để kiểm toán “đặc biệt” hoạt động của công ty từ năm 2017 và đề xuất bầu lại nhân sự HĐQT.

Ngoài ra, Kusto còn yêu cầu Tổng giám đốc Coteccons - Nguyễn Sỹ Công từ chức và ngang nhiên hơn nữa khi Kusto muốn các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc) ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons (?!).

Rõ ràng, những đòi hỏi của Kusto đang được dư luận rất quan tâm, bởi đây là tình huống chưa có tiền lệ trong hệ thống kinh doanh của Việt Nam.

Vỡ mộng “nuốt chửng” Coteccons?

Không chỉ là Kusto gửi thông cáo báo chí đến cổ đông của mình về việc đơn phương tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 13/7/2020 và yêu cầu các thành viên chủ chốt của Coteccons từ chức vào ngày 2/6 vừa qua, với những lời lẽ cáo buộc mà theo văn bản của ông Nguyễn Sỹ Công giải trình, đó chính là những lời cáo buộc vô căn cớ.

Chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó, ngày 09/06/2020 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông báo của Cổ đông THE8TH Pte. Ltd. (“THE8TH”), trong đó đề cập đến việc cổ đông này đã gửi thư đến HĐQT của Coteccons và yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên sắp tới. Đồng thời, THE8TH còn đặt nghi vấn về kết quả kinh doanh cũng như trong vấn đề quản trị doanh nghiệp của Coteccons.

Vì lợi ích, có hay không mưu đồ “nuốt chửng” Coteccons? ảnh 1
Coteccons là một doanh nghiệp chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực xây dựng tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Bảo Lan. 

Tuy nhiên, cũng như với Kusto, trong thông cáo được phát đi vào sáng ngày 10/6 của HĐQT Coteccons trả lời các vấn đề của THE8TH đã khẳng định “Có nhiều thông tin không đúng sự thật. Đồng thời, nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được”.

Theo đó, Coteccons cho biết, với vốn điều lệ chỉ 792.55 tỷ đồng nhưng trong nhiều năm qua doanh thu của Coteccons luôn đạt trên 20,000 tỷ đồng/năm. Coteccons cũng là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng nhiều năm liên tiếp. 

Đồng thời, ở thời điểm khó khăn của thị trường BĐS như năm 2019, Coteccons vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ, xấp xỉ vốn điều lệ. Và chỉ trong quý đầu cùa năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lợi nhuận quý I của Coteccons vẫn đạt 123 tỷ, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành nghề đang niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Ngoài ra, biên lợi nhuận của Công ty đã liên tục được cải thiện trong suốt 4 quý vừa qua (hiện đạt 5.5%). Tất cả điều đó đã nói lên những nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể CBNV trong việc cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả cổ đông (Hàng năm Công ty luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30%-50% và năm nay cũng không ngoại lệ).

Bên cạnh đó, Coteccons luôn đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng, lọt top 20 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam (Theo VNR500), top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam nhiều năm liên tiếp… Coteccons còn là một trong số ít doanh nghiệp không vay nợ và có lượng tiền thặng dư gửi ngân hàng (duy trì khoảng 3,000 - 4,000 tỷ đồng). Liệu đây có phải là thỏi nam châm hút những cổ đông có ý đồ không lành mạnh?   

Cũng theo Coteccons, THE8TH Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 06/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 02 tháng, THE8TH đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10.42% cổ phần Coteccons (tương đương 8.256 triệu cổ phiếu CTD -  nắm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và Ban Điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

Như vậy, với những số liệu nên trên, thì liệu vấn đề của THE8TH cho rằng Coteccons đã “vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp” có đúng sự thật?

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18.23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với THE8TH (chiếm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), cùng một số cổ đông khác… trong việc cấu kết với nhau nhằm bãi miễn những người sáng lập Coteccons, để đạt mục đích thâu tóm gọn Coteccons? 

Đồng thời, có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD? PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh đến độc giả trong các số báo tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Đọc thêm